• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hội Luật quốc tế Trung Quốc: Phê bình phán quyết của Tòa Trọng tài trong vụ Philippines kiện TQ về vấn đề Biển Đông

Ngày 15/5/2018, Hội Luật quốc tế Trung Quốc công bố tài liệu “Phê bình phán quyết của Tòa Trọng tài trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông”, dài hơn 500 trang bằng tiếng Anh và tiếng Trung. Tài liệu trên là tập hợp các công trình nghiên cứu của hơn 70 chuyên gia luật quốc tế Trung Quốc. Nội dung chính của tài liệu trên là các lập luận thiếu cơ sở pháp lý nhằm chỉ trích từng câu, chữ của Phán quyết Trọng tài, đồng thời bao biện cho yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

 

Canada và cách tiếp cận trong vấn đề Biển Đông: Kiên quyết bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực

Trong những năm gần đây, Canada đã có sự điều chỉnh chính sách liên quan vấn đề Biển Đông. Trước đây, để không làm ảnh hưởng quan hệ song phương với Trung Quốc, Canada thường hạn chế can thiệp và đưa ra những tuyên bố cụ thể về vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, kể từ khi Trung Quốc gia tăng các hoạt động cải tạo đảo nhân tạo (phi pháp) và tiến hành quân sự hóa trên các thực thể này, Canada đã tích cực can dự và thể hiện quyết tâm bảo vệ tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Nguy cơ đụng độ quân sự Mỹ-TQ ở Biển Đông là có thật

Tại điểm nóng Biển Đông, cả Trung Quốc và Mỹ đều không nhượng bộ nhau và nguy cơ hai bên đụng độ quân sự tại đây là điều khó loại trừ.

Anh - EU căng thẳng vì quyền đánh cá

Thủ tướng Anh Theresa May nhiều khả năng phải đối mặt làn sóng phản đối từ phe đối lập và cả đảng Bảo thủ của bà sau khi EU đưa ra yêu sách về quyền đánh bắt ở lãnh hải nước này trong trường hợp Anh rời khỏi khối (Brexit).

Canada cử tàu chiến tới Biển Đông và các khu vực tranh chấp

Canada đã cử tàu khu trục HMCS Calgary tới tham gia cuộc tập trận chung với Nhật và Mỹ trên vùng biển phía tây Thái Bình Dương, một động thái cho thấy sự quan tâm của quốc gia Bắc Mỹ này đối với việc giữ gìn an ninh trên những khu vực biển tranh chấp.

Mỹ yêu cầu TQ gỡ tên lửa khỏi các đảo nhân tạo ở Biển Đông

Vào lúc kết thúc cuộc hội đàm ngoại giao và an ninh Mỹ-Trung được tổ chức gần đây, Hoa Kỳ đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc dỡ bỏ các tên lửa ra khỏi các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng phi pháp ở Biển Đông.

Cần hợp tác thực chất giải quyết tranh chấp Biển Đông

Các học giả trong nước và quốc tế đánh giá Biển Đông ngày càng trở thành một trong những vấn đề chính được nhiều nước quan tâm khi hoạch định chính sách.

Switch mode views: