• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Sau hai năm, phán quyết của Tòa Trọng tài có còn giá trị với các nước?

Kể từ khi Tòa Trọng tài theo Phụ lục VII của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 ra phán quyết liên quan vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông đến nay, giá trị pháp lý và tính ràng buộc của phán quyết đối với Trung Quốc, Philippines và các nước vẫn là một vấn đề tranh cãi.

 

Nhìn lại quan điểm và sự tham gia của Indonesia trong giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông

Là nước đông dân thứ 4 trên thế giới, có nền kinh tế lớn thứ 5 châu Á, đứng số 1 Đông Nam Á và được dự báo có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới vào năm 2030, Indonesia đang có những đóng tích cực cho sự phát triển chung của khu vực, đặc biệt là trong việc giải quyết các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Tìm thấy nước ngọt trên đá Chữ Thập: TQ đang tung hỏa mù và phản bác phán quyết của Tòa trọng tài

Một số diễn đàn quân sự Trung Quốc (11/7) tán phát tin cho rằng Bắc Kinh đã phát hiện nước ngọt trữ lượng lớn trên đá Chữ Thập (quân đảo Trường Sa của Việt Nam). Theo đó, chất lượng nước ngọt có thể đảm bảo cho nhu cầu sinh hoạt, tưới tiêu, chăn nuôi và trồng trọt trên đá Chữ Thập. Các trang mạng trên tuyên truyền rằng việc tìm thấy nước ngọt trên đảo có “ý nghĩa quan trọng”, mang lại nguồn cung nước ngọt dồi dào và lâu dài cho việc “duy trì chiếm giữ đảo”; giúp Chính phủ Trung Quốc tiết kiệm một lượng lớn ngân sách trong việc mua và vận chuyển nước ngoạt, thực phẩm từ đất liền ra đảo; “nâng cao tinh thần và sức chiến đấu của binh lính Trung Quốc đang đóng quân (phi pháp) trên đá Chữ Thập”.

Những biện pháp tối ưu thúc đẩy giải quyết tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông

Trong bối cảnh tình hình tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông ngày càng diễn biến phức tạp và dần đi vào bế tắc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường an ninh và tình hình phát triển kinh tế của khu vực. Việc tìm ra và thực thi các biện pháp thúc đẩy giải quyết hòa bình tranh chấp ở Biển Đông là ưu tiên hàng đầu của các nước.

Học giả Anh lên án việc TQ vi phạm Phán quyết của Tòa Trọng tài

Hai năm sau Phán quyết của Toà Trọng tài theo Phụ lục VII, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (7/2016), Trung Quốc vẫn tiếp tục các hoạt động quân sự hóa, xây dựng trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Điều này đang đe dọa nền hòa bình và an ninh quốc tế. Đó là nhận định của ông Bill Hayton, chuyên gia hàng đầu về Biển Đông của Viện Nghiên cứu Quốc tế Hoàng gia Anh (Chatham House) đưa ra hôm 11/7.

Nhìn lại tác động phán quyết của Tòa Trọng tài đối với tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông

Phán quyết của Tòa trọng tài trong Philippines kiện Trung Quốc liên quan “đường 9 đoạn” có ý nghĩa quan trọng, tác động đến sự pháp triển của luật biển quốc tế, cũng như việc đàm bảo hòa bình, ổn định và thúc đẩy giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

Người dân Philippines tiếp tục phản đối TQ

Nhân kỷ niệm hai năm ngày Tòa Trọng tài ra phán quyết quyết bác bỏ các tuyên bố chủ quyền theo “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông (12/7/2016-12/7/2018), tại một số địa điểm công cộng ở Thủ đô Manila đã xuất hiện nhiều biểu ngữ gọi  “Philippines là một tỉnh của Trung Quốc”. Đây được cho là một động thái của người dân nhằm phản đối Trung Quốc và chính sách hiện nay của Chính quyền Tổng thống Duterte đối với vấn đề chủ quyền.

Switch mode views: