• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ - Australia phát triển căn cứ hải quân ở nước chủ nhà APEC

Mỹ cho rằng việc kết hợp cùng Australia phát triển căn cứ ở Papua New Guinea thể hiện cam kết với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

 

TQ tìm cách tăng sức mạnh hải quân để đối phó Mỹ

Bắc Kinh muốn tăng cường năng lực hải quân, nhưng vẫn khó lòng theo kịp lợi thế công nghệ và khả năng hiệp đồng của Washington.

TQ đang ngụy biện về chủ quyền và hoạt đông ở Biển Đông nhằm đánh lừa cộng đồng quốc tế

Từ năm 2014 đến nay, Trung Quốc đã cải tạo được một diện tích đất rộng khoảng 2.000 mẫu Anh (800ha), lớn hơn diện tích đất của tất cả các bên tranh chấp khác cộng lại. Hành động này của Trung Quốc cùng với một loạt hành động khác mà Trung Quốc đã thực hiện trong thời gian qua như công bố yêu sách “đường 9 đoạn”; hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) ở sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam; đơn phương công bố lệnh cấm đánh bắt cá vào mùa cao điểm; cản trở hoạt động tiếp tế cho lực lượng Philippines đóng tại Bãi Cỏ Mây; đưa máy bay ném bom đến Hoàng Sa; triển khai vũ khí, radar, tên lửa hành trình diệt hạm YJ-12B và hệ thống tên lửa đối không HQ-9B trên ba bãi đá Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi… Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc đang sử dụng ngôn từ để ngụy biện cho các tuyên bố, hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Mỹ cùng lúc đấu với Nga-Trung

Nga- Trung Quốc ngày càng "gần gũi" hơn vì họ có cùng một mối quan tâm.

Về nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp theo luật pháp quốc tế ở Biển Đông hiện nay

Tranh chấp chủ quyền Biển Đông được cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm và có nhiều nỗ lực tham gia. Tuy nhiên, để giải quyết được vấn đề này, đang đòi hỏi các nước và các bên liên quan phải nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Mỹ không ngại giáng đòn chí tử vào đồng minh Nhật Bản

Các đồng minh của Mỹ, kể cả Nhật Bản cũng không được coi là ngoại lệ trong cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ.

Vấn đề hợp tác trên biển trong sáng kiến “Vành đai và Con đường” của TQ

Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc đi qua nhiều nước ASEAN. Để triển khai sáng kiến trên, Bắc Kinh đã âm thầm triển khai nhiều kế hoạch nhằm dọn đường, tạo điều kiện thuận lợi để tái hiện lại “Con đường tơ lụa trên biển cổ xưa”. Tuy nhiên, trên thực tế, những hành động này của Trung Quốc chỉ nhằm tìm cách khẳng định “ngư dân Trung Quốc là những người đầu tiên phát hiện ra và sử dụng giao thông hàng hải trên Biển Đông”, tiến tới bác bỏ Phán quyết của Tòa Trọng tài (7/2016) và từng bước thôn tính Biển Đông.

Switch mode views: