• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Liệu pháp luật TQ về biển đảo có phù hợp với luật pháp quốc tế và thực tiễn tranh chấp ở Biển Đông?

Pháp luật về biển đảo của Trung Quốc có thể phân chia theo các lĩnh vực gồm: Pháp luật về bảo vệ chủ quyền và an ninh trên biển. Trong khoảng thời gian từ năm 1949 đến nay, Trung Quốc đã cho ban hành nhiều văn bản pháp luật khẳng định chủ quyền trên biển.

 

Biển Đông trên bàn cờ chiến lược của TQ

Cùng với vị trí địa chiến lược vô cùng quan trọng và nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, Biển Đông được coi là một trong những khu vực quan trọng nhất trên thế giới. Để thực hiện những mục tiêu, chiến lược phát triển kinh tế và tăng cường vai trò, ảnh hưởng trên trường quốc tế, cũng như việc độc chiếm Biển Đông, Trung Quốc đã, đang và sẽ tiếp tục có những hành vi bất chất luật pháp quốc tế nhằm thực hiện ý đồ đặt ra đối với khu vực này.

Bay qua đảo nhân tạo 'đáng sợ' của TQ ở Biển Đông

Phóng viên CNN tham gia chuyến bay của Hải quân Mỹ tới Biển Đông, tận mắt chứng kiến hòn đảo nhân tạo và tàu chiến TQ đi lại ở khu vực này.

Nhìn lại “lợi ích cốt lõi” của TQ ở Biển Đông

Năm 2015, Trung Quốc chính thức thông qua Luật An ninh Quốc gia, trong đó xác định và giới hạn rõ nội hàm vấn đề “lợi ích cốt lõi”, bao gồm: Chủ quyền quốc gia; an ninh quốc gia; toàn vẹn lãnh thổ; thống nhất quốc gia; chế độ chính trị và cục diện ổn định xã hội mà Hiến pháp Trung Quốc đã quy định; những đảm bảo cơ bản cho phát triển bền vững kinh tế xã hội.

ASEAN làm gì nếu có xung đột ở Biển Đông?

Các nước Đông Nam Á gia tăng mua vũ khí nhưng khối ASEAN khó có tiếng nói chung trước Trung Quốc về tranh chấp tại Biển Đông.

Tuần sau, tàu khu trục tối tân của Canada sẽ thăm Đà Nẵng và diễn tập trên biển với HQ Việt Nam

Tàu hải quân Canada HMCS Calgary sẽ thăm cảng tại Đà Nẵng vào cuối tháng 9 và có cuộc diễn tập trên biển với với tàu Hải quân Nhân dân Việt Nam.

Thách thức TQ, tàu ngầm Nhật tập trận ở Biển Đông và ghé thăm Việt Nam

Trong một động thái được cho là chống lại sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, hải quân Nhật Bản đã tiến hành một cuộc tập trận ở Biển Đông, trước khi thăm chính thức Việt Nam.

Switch mode views: