• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Indonesia: Hầu như tỉnh nào cũng có ổ nhóm IS

Tư lệnh quân đội Indonesia nhân định rằng ổ nhóm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã hiện diện tại hầu hết tỉnh của quốc gia có nhiều người Hồi giáo nhất thế giới này.

2 vụ đánh bom tự sát ở Jakarta vào tháng rồi khiến 3 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Phát biểu với các phóng viên vào cuối ngày 12-6, tướng Gatot Nurmantyo cho biết nhà chức trách Indonesia sau quá trình theo dõi đã phát hiện hầu như tỉnh nào cũng đều có các ổ nhóm thành viên IS và chúng đang ẩn mình để chờ dịp ra tay khủng bố.

Ông nói thêm chỉ có tỉnh Papua, có phần lớn cư dân theo đạo Thiên Chúa, là trường hợp ngoại lệ hiếm hoi.

Cũng theo tướng Nurmantyo, những nhóm nói trên dễ dàng bắt tay cùng cùng các phần tử cực đoan khác để tiến hành tấn công khủng bố.

Phát biểu trên càng nêu bật nỗi lo về sự gia tăng ảnh hưởng của IS tại Đông Nam Á.

Một số nước tại khu vực đang được đặt trong tình trạng báo động cao kể từ khi các phần tử khủng bố liên hệ với IS tấn công TP Marawi ở Philippines 3 tuần trước, dẫn đến chiến dịch của quân đội chính phủ để giành lại địa phương này.

Quân đội Philippines hôm 13-6 cho biết khoảng 20% diện tích thành phố vẫn còn nằm trong tay bọn khủng bố.

Trong khi đó, nhà chức trách Indonesia và Malaysia đã tăng cường các biện pháp an ninh để ngăn những tay súng chạy từ Marawi vào lãnh thổ mình.

"Không khó để chạy từ Marawi sang Indonesia và chúng ta phải cảnh giác trước những ổ nhóm IS hoạt động ở Indonesia" - ông Nurmantyo cảnh báo.

Giới chức các nước Đông Nam Á tin rằng khu vực này có khoảng hàng ngàn người ủng hộ IS. Riêng Indonesia và Malaysia đã bắt giữ hàng chục người nghi là phần tử vũ trang cực đoan trong những năm qua.

Đáng chú ý, Singapore hôm 12-6 thông báo đã bắt giữ một phụ nữ bị nghi tìm cách gia nhập IS. Đây là vụ bắt giữ lần đầu tiên thuộc loại này ở Singapore.

Vào năm ngoái, một vụ tấn công khiến 4 người thiệt mạng tại thủ đô Jakarta - Indonesia vào năm ngoái đánh dấu lần đầu tiên IS ra tay khủng bố tại Đông Nam Á.

Kể từ đó, Indonesia chứng kiến một loạt vụ tấn công nhỏ lấy cảm hứng từ IS, trong đó có 2 vụ đánh bom tự sát ở Jakarta khiến 3 cảnh sát thiệt mạng vào tháng rồi.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: