• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hải quân 3 nước ASEAN tuần tra chung chống phiến quân thân IS

Hải quân Indonesia, Malaysia và Philippines sẽ cùng tuần tra trên biển Sulu để đối phó với mối đe dọa từ các nhóm phiến quân.

Hải quân Philippines trong một chiến dịch tuần tra trên biển. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng quốc phòng các nước Indonesia, Malaysia và Philippines hôm qua ký một bản ghi nhớ về việc tiến hành tuần tra chung trên biển Sulu từ tuần tới để đối phó với các hoạt động bắt cóc đòi tiền chuộc xuyên quốc gia do các nhóm phiến quân thân Nhà nước Hồi giáo (IS) tiến hành, theo ABC News.

Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh các nước Đông Nam Á đang phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng lớn từ các nhóm Hồi giáo cực đoan có liên hệ với IS ở miền nam Philippines như Abu Sayyaf và Maute.

"Chúng ta phải nỗ lực để ngăn chặn phiến quân IS đặt chân tới đây. Các nước ASEAN đã cam kết thực hiện nỗ lực này và chúng ta sẽ bắt đầu một cuộc tuần tra trên biển trong khu vực vào thời điểm sớm nhất", Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết.

Ông Hussein cho hay Singapore và Brunei sẽ được mời tham gia hoạt động tuần tra với tư cách là các quan sát viên, đồng thời nhấn mạnh rằng các nước khác trong khu vực cần nhận thức rằng mối đe dọa từ IS là có thật.

"Nếu không kiểm soát tốt, không chỉ riêng ASEAN mà các quốc gia khác trong khu vực như Trung Quốc, New Zealand và Australia cũng bị ảnh hưởng bởi IS", Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cảnh báo.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: