• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Vấn đề Triều Tiên bao trùm đối thoại Mỹ - Trung

Ngày 21/6, cuộc đối thoại Mỹ - Trung sẽ diễn ra tại Washington, Mỹ theo sáng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Vấn đề Triều Tiên sẽ là chủ đề chính của cuộc đối thoại.

Cuộc đối thoại có sự tham dự của Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì, Thượng tướng Phòng Phong Huy, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc.

Các chuyên gia cho rằng, vấn đề an ninh sẽ là trọng tâm cuộc đối thoại, tuy nhiên có vẻ như cả Mỹ và Trung Quốc đều không sẵn sàng nhượng bộ.

Bên cạnh tình hình hạt nhân của Triều Tiên, các quan chức Bắc Kinh và Washington được cho là sẽ cố gắng thu hẹp khoảng cách về các mối quan tâm an ninh khác, trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.
Ông Stephen Orlins, Chủ tịch Hội đồng quốc gia về các mối quan hệ Mỹ - Trung cho biết, cuộc đối thoại sẽ liên quan đến một loạt các vấn đề song phương và quốc tế, bao gồm vấn đề Biển Đông, eo biển Đài Loan và Bán đảo Triều Tiên.
"Tổng thống Trump đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc kiềm chế Triều Tiên trong vấn đề hạt nhân. Tuy nhiên, lịch sử cho thấy Bắc Kinh không thể kiểm soát được Bình Nhưỡng và ông Trump có thể thất vọng. Tuy nhiên, gần đây đã bắt đầu xuất hiện những chuyển biến tích cực", ông Stephen Orlins nói.
Gal Luft, đồng giám đốc Viện nghiên cứu phân tích về an ninh toàn cầu (có trụ sở tại Washington) nhận định: "Cả Mỹ và Trung Quốc đều sẽ có những đánh giá về cách tiếp cận những vấn đề chung. Mỹ sẽ cố gắng đánh giá xem Trung Quốc đã làm thế nào để kiềm chế Triều Tiên và liệu những lời nói và việc làm của Bắc Kinh có song hành với nhau. Trong khi đó Trung Quốc muốn đánh giá sự sẵn sàng của Mỹ trong vấn đề này".

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: