• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tổng thống Hàn Quốc muốn gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối năm nay

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bày tỏ hy vọng ông có thể tiếp xúc lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối năm nay "nếu có điều kiện thuận lợi".

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: Sputnik)

Hãng Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời Tổng thống Moon Jae In cho biết ông "hy vọng rằng các điều kiện trở nên thích hợp cho một cuộc đối thoại như vậy đến cuối năm nay".

"Nhưng chỉ vì chúng tôi tin rằng đối thoại là cần thiết, không thể nói rằng chúng ta nên mong muốn một cuộc đối thoại này. Điều tôi kỳ vọng đạt được vào cuối năm nay là đưa Triều Tiên vào bàn đàm phán thông qua các lệnh cấm vận và gây sức ép," ông nói.

Ông Moon cho rằng ông Kim Jong Un muốn có sự bảo đảm về an ninh đối với chế độ của Triều Tiên và đối thoại sâu sắc giữa hai miền, dù nhà lãnh đạo này đã "khuếch trương" về các chương trình tên lửa và hạt nhân.

"Sau cùng, giải pháp duy nhất là đối thoại với Triều Tiên," ông Moon Jae In nói.

Trước đó, lãnh đạo hai miền bán đảo từng có hai cuộc gặp gỡ được cho là mang tính lịch sử, khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il gặp tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung vào năm 2000, và gặp tổng thống Roh Moo Hyn năm 2007. Cả hai lần gặp gỡ đều tổ chức ở Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc cũng tránh bàn về một cuộc tấn công phủ đầu tiềm tàng nhằm vào Triều Tiên. Ông cho rằng vấn đề này "có thể thảo luận vào giai đoạn sau, khi mối đe dọa trở nên cấp bách hơn".

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: