• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Vấn đề Biển Đông trong Tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 24 ngày 7/8/2017

Ngày 7/8, Hội nghị lần thứ 24 thuộc Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) đã được tổ chức tại Manila, Phi-líp-pin, dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Phi-líp-pin Alan Peter Cayetano.

Các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại cuộc họp ngày 5/8. Ảnh: Reuters.

Trong Tuyên bố Chủ tịch được đưa ra sau Hội nghị, Ngoại trưởng các nước thành viên ARF đã đề cao vai trò quan trọng của diễn đàn đối với “tham vấn và đối thoại mang tính xây dựng về các vấn đề chính trị và an ninh thuộc lợi ích và mối quan tâm chung của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”, trong đó vấn đề Biển Đông được nêu đậm như sau:

“…

9. Các Ngoại trưởng hoan nghênh quan hệ hợp tác trên biển ngày càng tốt hơn giữa ASEAN và các nước đối tác.  Các Ngoại trưởng nồng nhiệt hoan nghênh quan hệ hợp tác đang tốt hơn lên giữa ASEAN và Trung Quốc và lạc quan về việc hoàn tất các cuộc đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC),  điều sẽ góp phần thúc đẩy quá trình ký kết một COC có hiệu quả. Các Ngoại trưởng ghi nhận những lợi ích sẽ có được khi Biển Đông trở thành vùng biển hoà bình, ổn định và phát triển bền vững.

10. Các Ngoại trưởng ghi nhận lo ngại của một số quốc gia thành viên, và theo đó, tái khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau, thực hiện tự kiềm chế khi tiến hành các hoạt động và tránh  những hành động có thể làm phức tạp tình hình, cũng như  thực hiện giải quyết tranh chấp một cách hoà bình, không sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế đã được công nhận rộng rãi, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Các Ngoại trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Các Ngoại trưởng hoan nghênh việc đưa vào sử dụng Hướng dẫn Đường dây nóng giữa các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc nhằm ứng phó với các tình huốn khẩn cấp trên biển nhằm Triển khai Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông và hướng tới việc sớm triển khai biện pháp thu hoạch sớm khác là Tuyên bố chung về việc áp dụng Quy tắc tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES) ở Biển Đông. Các Ngoại trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả toàn bộ nội dung Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

11. Các Ngoại trưởng cũng ghi nhận sự cần thiết phải đẩy mạnh hợp tác khu vực và quốc tế cũng như đối thoại mang tính xây dựng về an ninh, an toàn trên biển; bảo vệ môi trường biển; đánh cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định  (IUU) và các loại hình tội phạm khác trên biển, thông qua các diễn đàn như ARF và các cơ chế khác do ASEAN dẫn dắt như AMF và EAMF, ADMM, ADMM+ và Hiệp định hợp tác khu vực về Chống cướp biển và Cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền ở Châu Á (ReCAAP). Các Ngoại trưởng cũng ghi nhận tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan chấp pháp trên biển, chẳng hạn như hỗ trợ nâng cao năng lực, tổ chức diễn tập chung, chia sẻ thông tin bao gồm hoạt động Nhận thức về các vấn đề trên Biển (MDA) và các sáng kiến liên quan khác…”.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: