• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tàu khu trục tên lửa Mỹ tuần tra sát quần đảo Hoàng Sa, thách thức TQ

Reuters cho hay, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Chafee của Hải quân Mỹ đã tuần tra tự do hàng hải theo lịch trình gần các đảo ở quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tàu khu trục USS Chafee của Hải quân Mỹ (Ảnh: REUTERS/Hugh Gentry)

Reuters dẫn lời các quan chức (ẩn danh) của Mỹ cho hay, tàu USS Chafee ngày 10/10 đã thực hiện "hoạt động bình thường" nhằm thách thức "yêu sách chủ quyền quá mức" mà Trung Quốc tuyên bố (phi pháp) đối với các đảo, đá của quần đảo Hoàng Sa, bị Bắc Kinh chiếm đóng trái phép.

Động thái này cũng là thông điệp mới nhất của chính quyền tổng thống Donald Trump về việc Mỹ chống lại Trung Quốc kiểm soát các tuyến lưu thông ở biển Đông, vốn là vùng biển quốc tế được Washington nhận định mang ý nghĩa chiến lược.

Trong hoạt động ngày mùng 10, tàu Chafee không tiến vào phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Bắc Kinh xây trái phép. Hồi tháng 8 vừa qua, một khu trục hạm khác của Mỹ đã tiến vào phạm vi này để thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh.

Bộ quốc phòng Mỹ không bình luận trực tiếp về chiến dịch tự do hàng hải do tàu USS Chafee thực hiện, nhưng khẳng định quân đội Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động tự do hàng hải (FONOP) trên các vùng nước quốc tế.

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 19/9 vừa qua, tổng thống Trump đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay "loại bỏ các mối đe dọa liên quan đến chủ quyền" trên biển Đông.

Hải quân Mỹ lần đầu tuần tra biển Đông dưới thời ông Trump vào tháng 5 năm nay. Đến đầu tháng 9, Bộ chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ lần đầu tiên lên kế hoạch cụ thể để tổ chức 2-3 cuộc cuộc tuần tra tự do hàng hải ở biển Đông trong các tháng tiếp theo.

Mỹ cũng kêu gọi các nước tham gia những chiến dịch tương tự tại biển Đông.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: