• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hàn Quốc xem xét ngừng tập trận với Mỹ để không “chọc giận” Triều Tiên

Báo Strait Times cho biết, Hàn Quốc đang xem xét ngừng tập trận chung với quân đội Mỹ vào năm tới, khi Thế vận hội Mùa đông sẽ được tổ chức tại nước này, để giảm thiểu nguy cơ Triều Tiên gây hấn.

Triều Tiên đã lên án việc quân đội Hàn Quốc và Mỹ liên tục tiến hành các cuộc diễn tập quân sự và gọi đây là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược lên phía Bắc, và đã nhiều lần phóng thử tên lửa hoặc có những hành động mạnh bạo để đáp trả.

Thế vận hội Mùa đông sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc từ ngày 9 đến 25/2 năm tới, nối tiếp là Paralympics diễn ra từ ngày 8 đến 18/3.

Theo hãng tin Yonhap, một quan chức chính phủ Hàn Quốc giấu tên đã tiết lộ rằng lựa chọn từ bỏ hoạt động diễn tập quân sự đã được nước này xem xét “từ rất lâu rồi”.

Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Nhà Xanh đã đưa ra tuyên bố rằng họ vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc hủy bỏ diễn tập quân sự. Các quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hiện từ chối bình luận.

 Quân đội Hàn Quốc và Mỹ thường tổ chức các cuộc diễn tập quân sự vào tháng 3 và 4 hàng năm có tên là Key Resolve và Foal Eagle, có sự tham gia của khoảng 17.000 lính Mỹ và hơn 300.000 lính Hàn Quốc.

Hàn Quốc hi vọng việc Triều Tiên cũng có đoàn thể thao tham dự Thế vận hội Mùa đông có thể giúp hai bên cải thiện quan hệ ngoại giao. Hàn Quốc nói rằng tất cả các vận động viên Triều Tiên có mặt trong thế vận hội sẽ được hoan nghênh.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên nóng lên trong 1 năm qua khi Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa mặc cho cộng đồng quốc tế phản đối và Liên Hợp Quốc áp dụng các lệnh trừng phạt.

Mặc dù Triều Tiên chưa tiến hành thêm các cuộc phóng thử tên lửa nào trong hai tháng qua, Bình Nhưỡng vẫn khẳng định sẽ không bao giờ từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân, loại vũ khí mà quốc gia này tin có thể bảo vệ mình trước hành động gây hấn của Mỹ.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: