• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ chế tạo laser "thợ săn im lặng" tiêu diệt UAV

Từ khoảng cách 300m, vũ khí laser 30-100KW của Trung Quốc đã tiêu diệt gọn một thiết bị bay không người lái (UAV).

Trung Quốc đã giới thiệu về laser 30-100KW tại một hội nghị vũ khí ở Kazakhstan. Ảnh: Daily Mail

Tờ Daily Mail (Anh) đưa tin công ty quốc doanh sản xuất vũ khí lớn nhất của Trung Quốc – Tập đoàn China Poly - đã giới thiệu về loại laser “sát thủ UAV” tại một hội nghị vũ khí ở Kazakhstan giữa thời điểm căng thẳng gia tăng giữa quốc gia này và Mỹ liên quan đến vũ khí laser.

Các nguồn tin giấu tên của Daily Mail cho biết vũ khí laser di động này của Trung Quốc có khả năng chặn đứng UAV ở độ cao thấp đồng thời còn tiêu diệt được mục tiêu đang di chuyển. Vũ khí laser 30-100KW có thể xuyên thủng mục tiêu dày 10mm ở khoảng cách 800m.

Tập đoàn China Poly đánh giá rằng ngày càng dễ dàng để mua những chiếc UAV có trọng tải lớn để sử dụng cho tấn công khủng bố. Do vậy, China Poly khuyến cáo lực lượng cảnh sát trên khắp thế giới nên tăng nhu cầu sử dụng các phương tiện như loại súng laser 30-100KW của Trung Quốc để xử lý các UAV nguy hiểm.

Hiện chưa rõ tia laser của 30-100KW mạnh đến đâu và cơ chế hoạt động của loại vũ khí này là gì nhưng việc phát triển vũ khí này lại diễn ra trong thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong tháng 5, phía Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc điều tra các vụ việc liên quan đến vũ khí laser tại căn cứ quân sự của Bắc Kinh ở Djibouti.

Lầu Năm Góc thông báo tới phi công quân sự Mỹ rằng có ghi nhận về các vụ việc liên quan tới laser công suất lớn xảy ra tại địa điểm chỉ cách căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Djibouti 750m.

Quân đội Mỹ khuyến nghị các phi công “vô cùng cẩn trọng khi di chuyển gần khu vực này”.

Đã có ghi nhận về trường hợp hai phi công Mỹ điều khiển máy bay vận tải C-130 bị thương nhẹ ở mắt tại Djibouti.

Căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Djibouti chỉ cách Trại Lemonnier – căn cứ quân sự dài hạn duy nhất của Mỹ tại châu Phi- vài kilomet. Hiện tại có 4.000 quân nhân Mỹ đồn trú ở Trại Lemonnier.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: