• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ chỉ trích Mỹ can thiệp nội bộ, có suy nghĩ “Chiến tranh Lạnh”

Hãng tin Sputnik cho biết, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký duyệt một đạo luật quốc phòng mới có nội dung đối phó với Trung Quốc, Bộ Quốc phòng nước này đã đưa ra tuyên bố chỉ trích động thái của Mỹ.

Mỹ đã hứng chịu những chỉ trích từ Trung Quốc vì đạo luật quốc phòng mới. Ảnh: Sputnik.

“Vào ngày 13/8, Hoa Kỳ đã ký duyệt Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) phiên bản năm 2019. Nội dung của đạo luật này chứa đựng những suy nghĩ từ thời Chiến tranh Lạnh, thổi phồng mức độ căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ, can thiệp vào vấn đề nội bộ Trung Quốc, vi phạm nguyên tắc Một Trung Quốc và ba thông cáo chung giữa hai quốc gia, cản trở tiến trình phát triển mối quan hệ hợp tác quân sự Trung – Mỹ, hủy hoại lòng tin giữa hai bên”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết.

Nội dung của NDAA bao gồm củng cố vai trò của Ủy ban Đầu tư Nước ngoài vào Hoa Kỳ (CFIUS), có chức năng đánh giá những đề xuất từ nước ngoài để xác định xem chúng có phải là mối đe dọa với an ninh quốc gia hay không. Động thái này được coi là nhằm đối phó với Trung Quốc.Bắc Kinh cũng bày tỏ sự bất bình đối với NDAA vì cho rằng đạo luật này chứa những nội dung “tiêu cực” về Trung Quốc.

“Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ hãy có cái nhìn khách quan về Trung Quốc và quan hệ Trung – Mỹ, tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc Một Trung Quốc và 3 tuyên bố chung giữa hai nước được đưa ra trong quá khứ, để tránh thực thi những nội dung tiêu cực của đạo luật trên và tổn hại đến quan hệ song phương Trung – Mỹ cũng như quan hệ hợp tác giữa hai nước trong những lĩnh vực quan trọng nhất”, tuyên bố nói thêm.

“Phía Mỹ nên đối xử công bằng và khách quan đối với các nhà đầu tư Trung Quốc và tránh để CFIUS trở thành vật cản đối với các hoạt động hợp tác đầu tư của các công ty Trung Quốc và Mỹ”, một tuyên bố khác của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Đạo luật này cũng có một nội dung đề cập đến việc hợp tác hơn nữa với đảo Đài Loan. Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ nước này và phản đối bất kỳ quốc gia nào công nhận Đài Loan.

Việc Trung Quốc phản đối đạo luật quốc phòng mới của Mỹ diễn ra trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang xảy ra căng thẳng thương mại, khi mỗi bên đánh thuế nặng nề vào các mặt hàng của nhau. Điều này diễn ra khi Washington áp đặt mức thuế nặng nề đối với nhôm và thép và cấm xuất khẩu hàng hóa cho công ty viễn thông ZTE của Trung Quốc.

Tuần trước, Mỹ đã áp dụng mức thuế đối với 16 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Trước đó, Trung Quốc cũng áp thuế 25% đối với 60 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ sau khi Mỹ áp thuế 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa từ Trung Quốc.

Bộ Tài chính Trung Quốc cũng cáo buộc những hành động của Mỹ là “cản trở chuỗi cung ứng toàn cầu và hệ thống thương mại tự do” và gây “thiệt hại nghiêm trọng” đối với lợi ích của Trung Quốc và công dân nước này. Họ khẳng định những hành động như vậy cũng có thể có ảnh hưởng tiêu cực đối với sự phát triển kinh tế toàn cầu.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: