• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tổng thống Putin đề xuất kí hiệp ước hòa bình, Nhật Bản thẳng thừng từ chối

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa đề xuất kí hiệp ước hòa bình với Nhật Bản vào cuối năm nay mà không có bất kì điều kiện tiên quyết nào, tuy nhiên, ngay sau đó Tokyo đã khước từ ý tưởng này.

Tổng thống Putin vừa có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở diễn đàn kinh tế miền Đông tại Vladivostok vào hôm 12-9.

“Chúng ta đã cố gắng giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ trong 70 năm. Hãy kết thúc bằng một thỏa thuận hòa bình, không phải bây giờ mà là cuối năm mà nhưng sẽ không có bất kì điều kiện tiên quyết nào”, Tổng thống Putin phát biểu vào hôm 12-9.

Tại cuộc gặp với ông Putin, Thủ tướng Abe cũng đồng ý việc 2 nước cần phải thay đổi hướng tiếp cận và xóa bỏ mọi quá khứ chiến tranh.

Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề này sau đó, Thư kí Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga lại khẳng định rằng, quan điểm của Tokyo không thay đổi, đó là phải giải quyết mọi tranh chấp chủ quyền trước khi kí bất kì hiệp ước hòa bình nào với Nga.

Chủ quyền quần đảo Kuril, thuộc vùng Sakhalin là nguyên nhân Nga và Nhật bản chưa kí hiệp ước hoà bình sau Thế chiến II. Kuril bao gồm 4 đảo nhỏ là Shikotan, Khabomai, Iturup và Kunashir, vốn được Tokyo gọi là vùng lãnh thổ phía bắc.

Vào tháng 9-1945, Nhật Bản tuyên bố đầu hàng trong Thế chiến II và đến tháng 2-1946, Liên-xô đã tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này. Trong thời kì Chiến tranh lạnh, Moscow thậm chí còn không coi đây là vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Chỉ đến tháng 10-1993, khi Tổng thống Nga Boris Yeltsin thăm chính thức Nhật Bản, ông mới thừa nhận đây là vấn đề chung giữa 2 nước.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: