• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tàu ngầm Nhật Bản cập cảng Cam Ranh sau cuộc diễn tập đầu tiên trên Biển Đông

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, tàu ngầm Nhật Bản đã tham gia vào một cuộc diễn tập hải quân trên Biển Đông.

Tàu Kuroshio của lực lượng phòng vệ Nhật Bản thả neo tại Maizuru. Ảnh: Neru1972

Động thái mới nhất đánh dấu hoạt động ngày càng tích cực của Tokyo tại khu vực đường thủy trọng yếu này - hãng Reuters đưa tin.

Tàu ngầm Kuroshio của lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đã tiến hành một cuộc diễn tập hải quân với các tàu chiến Nhật Bản khác trên Biển Đông, gồm cả tàu sân bay trực thăng Kaga.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay, đây là lần đầu tiên một tàu ngầm của Nhật Bản diễn tập ở vùng biển này.

Trong cuộc diễn tập, tàu ngầm triển khai nhiệm vụ tránh bị phát hiện. Mặc dù diễn ra cách xa các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông, tuy nhiên, hoạt động này vẫn có thể khiến Bắc Kinh tức giận bởi mối đe dọa tiềm tàng từ tàu ngầm thì lớn hơn tàu mặt nước.

Diễn biến mới xuất hiện sau sự kiện tàu đổ bộ HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh di chuyển gần các đảo Trung Quốc bối đắp trái phép trên Biển Đông để thực hiện quyền tự do hàng hải. Quân đội Trung Quốc đã điều tàu chiến và máy bay tới khu vực tàu Anh xuất hiện.

Theo Reuters, trong một thông báo khác, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết, tàu Kuroshio với thủy thủ đoàn khoảng 80 người sẽ ghé cảng Cam Ranh, Việt Nam. 

Sáng nay 17/9, tàu Kuroshio đã cập cảng quốc tế Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam trong thời gian 17-21/9. Đây là lần đầu tiên tàu ngầm Nhật Bản đến thăm Việt Nam - một phần trong các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: