• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ông Trump cảnh cáo giáng đòn trừng phạt xuống TQ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ tiếp tục trừng phạt Trung Quốc, "suy nghĩ 2 lần trước khi bắt đầu cuộc chiến thương mại".

RT ngày 22/9 dẫn lời tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp đặt mức thuế cao hơn nữa đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu Bắc Kinh dám áp dụng các biện pháp đáp trả trừng phạt của Mỹ.

Ông Trump cảnh báo nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hãy suy nghĩ 2 lần trước khi bắt đầu tham gia một cuộc chiến thương mại mà trong đó, theo Tổng thống Trump thì Mỹ đang có "nhiều đạn hơn".

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: "Chúng ta sẽ đánh thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD. Chúng ta sẽ trừng phạt nhiều hơn nếu họ đáp trả".

"Chúng ta đang bẻ gãy các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc… Chúng ta đã xây dựng lại Trung Quốc. Chúng ta đã cho họ sự giàu có như vậy. Và chúng ta đang thay đổi nó

Chúng tôi đã tính thuế 25% trên số hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc. Và sau đó họ nói: "Chúng ta sẽ làm điều tương tự". Còn tôi đã nói: "Ổn thôi. Chúng tôi có nhiều đạn hơn"" - Tổng thống Trump nói trước đám đông người ủng hộ khi tới buổi gặp gỡ cử tri của ứng cử viên Thượng viện của Đảng Cộng hòa Josh Hawley.

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ đánh thuế suất nhập khẩu mới đối với lượng hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỉ USD kể từ ngày 24/9. Cùng ngày này, lệnh trừng phạt của Mỹ đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc bị tăng thuế nhập khẩu lên 25% cũng chính thức có hiệu lực.

Mặc dù các động thái đánh thuế trên dự kiến đều có hiệu lực từ đầu tuần sau, nhưng ông Trump từng tuyên bố, mức thuế nhập khẩu 10% ban đầu áp cho hàng hóa Trung Quốc sẽ tăng lên đến 25% từ ngày 1/1/2019.

Chưa hết, Mỹ còn tuyên bố trừng phạt trong lĩnh vực quân sự đối với Trung Quốc.

Cục Phát triển Thiết bị (EDD) thuộc Quân đội Trung Quốc và người đứng đầu cơ quan này là ông Li Shangfu đã bị Mỹ trừng phạt, không thể xin giấy phép xuất khẩu và tham gia vào hệ thống tài chính của Mỹ.

Lập luận từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, EDD đã “có tiến hành giao dịch lớn” với Rosoboronexport, một nhà sản xuất và xuất khẩu vũ khí lớn của Nga. Điều này vi phạm quy định trong Đạo luật chống đối thông qua luật trừng phạt của Mỹ, còn có tên khác là CAATSA.

Giới quan sát cho rằng, trong một cuộc đối đầu thương mại, Trung Quốc đúng là "ít đạn" hơn so với Mỹ bởi chỉ cần nhìn vào số lượng hàng hóa giao thương giữa Mỹ và Trung Quốc. Thuế Trung Quốc chỉ nhắm vào một vài sản phẩm của Mỹ như là ngũ cốc, sản phẩm nông nghiệp, thép, nhôm, xe cộ trong khi thuế Mỹ có bình diện rất rộng từ hàng tiêu dùng cho đến hàng điện tử của Trung Quốc.

Các "lá bài" khác được dự kiến như bán trái phiếu Kho bạc Mỹ, siết chặt hoạt động của doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc.. đều có khả năng thực hiện nhưng sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế của Trung Quốc và sẽ bị Mỹ dễ dàng đáp trả tương đương.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết, mục tiêu của Chính quyền Mỹ không phải là cắt đứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc vì điều này "không tốt cho sự tăng trưởng dài hạn".

Mỹ và Trung Quốc đều đang bỏ ngỏ khả năng đàm phán để tiến tới một thỏa thuận có lợi cho cả hai bên.

Vị quan chức giấu tên đồng thời cho biết Tổng thống Donald Trump đã nêu rõ hướng giải quyết của ông đối với cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nước cũng đang giữ liên lạc tốt.

Theo người này, Trung Quốc hiểu rõ việc Mỹ yêu cầu Bắc Kinh dừng mọi chính sách thương mại bị Washington xem là bất công.
 
"Trong các cuộc họp, chúng tôi đã làm rõ với nhau rằng điều gì cần được thực hiện... Tôi vẫn lạc quan rằng chúng ta sẽ có cách giải quyết tích cực, và Tổng thống muốn chúng ta tiếp tục phấn đấu, hướng đến việc đạt được một giải pháp tích cực" - vị này nhấn mạnh.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: