• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đại sứ TQ đe dọa: Nếu các nước tiếp tục hoạt động tự do hàng hải, "Biển Đông sẽ không bao giờ bình yên"

Tuyên bố của Đại sứ Trung Quốc Liu Xiaoming được đưa ra sau khi Anh, Pháp, Nhật Bản triển khai các hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông gần đây.

Tàu đổ bộ HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh: RN

"Không ai được đánh giá thấp nguyện vọng bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc", Đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming lớn tiếng tuyên bố hôm 20/9. 

Các nước phương Tây đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải gần các đảo đá trên Biển Đông để thể hiện lập trường của mình, rằng họ đang di chuyển trong vùng biển quốc tế.

Ông Liu đã lớn lối khẳng định rằng các hoạt động này là ví dụ cho thấy "một số nước lớn ngoài khu vực" can thiệp vào vụ việc liên quan tới một trong những tuyến vận tải trọng yếu nhất trên thế giới. 

"Họ đã đưa tàu chiến và máy bay tới Biển Đông để gây rối", ông Liu nói trong một sự kiện ngoại giao ở London.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh công kích hoạt động tự do hàng hải của phương Tây và cho rằng nhiều nước đã "phớt lờ tuyến đường thủy rộng lớn" và chọn cách di chuyển vào khu vực biển gần các đảo đá (mà Trung Quốc bồi đắp và chiếm đóng trái phép trên biển Đông) "để phô trương sức mạnh quân sự của mình.  

Theo ông Liu, các nước khác đang cảm thấy những mối đe dọa ở nơi nó không hiện hữu. 

"Thực tế là tự do hàng hải trên Biển Đông chưa bao giờ là vấn đề", ông Liu nói, "Tự do hàng hải không phải là tấm vé để làm bất cứ những gì mong muốn" và thẳng thừng đe dọa: "Tự do kiểu như vậy cần phải chấm dứt. Nếu không Biển Đông sẽ không bao giờ bình yên".

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: