• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Philippines sẽ điều tàu chiến đến TQ duyệt đội hình

Hải quân Philippines sẽ tham gia lễ duyệt đội hình ở ngoài khơi tỉnh Sơn Đông, đáp lại chuyến thăm Manila của ba chiến hạm Trung Quốc.

Tàu hộ vệ Trung Quốc ở cảng Manila hồi cuối tuần trước. Ảnh: Inquirer.

"Họ tới thể hiện tình bạn, chúng ta có thể đáp lại bằng sự hiếu khách. Philippines sẽ điều một số tàu đến Trung Quốc trong năm nay. Đây là một phần trong các hoạt động xây dựng lòng tin giữa hai nước", SCMP dẫn lời tư lệnh hải quân Philippines Robert Empedrad phát biểu hôm 21/1 sau khi thăm tàu hộ vệ tên lửa Wuhu của Trung Quốc.

Biên đội ba tàu chiến Trung Quốc tuần trước cập cảng Manila của Philippines trên đường trở về sau chiến dịch chống cướp biển ở Vịnh Aden, phía đông châu Phi.

Lễ duyệt đội hình trên biển dự kiến diễn ra ngày 23/4 ngoài khơi thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông để kỷ niệm 70 năm thành lập hải quân Trung Quốc. Đây sẽ là lần đầu Philippines cử tàu hải quân tới tham gia hoạt động quân sự tại Trung Quốc, nỗ lực có thể giúp giảm căng thẳng song phương trên Biển Đông.

Tòa Trọng tài Quốc tế ngày 16/7/2016 ra phán quyết kết luận Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn diện tích Biển Đông sau khi Philippines đệ đơn kiện. Phán quyết này được xem là một chiến thắng của Manila.

Từ khi nắm quyền vào cuối tháng 6/2016, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thực thi chính sách thân Trung Quốc nhằm đổi lại các khoản viện trợ và đầu tư. Ông nhiều lần bị phe đối lập lên án vì thể hiện lập trường mềm yếu trước hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như phát ngôn gây tranh cãi về vùng biển này.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: