• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thứ tư, 12/6/2019, 21:50 (GMT+7) Tàu Philippines bị tàu TQ đâm chìm trên Biển Đông

Tàu Trung Quốc bị cáo buộc rời đi ngay sau vụ va chạm, bỏ mặc các thuyền viên trên tàu Philippines.

"Một vụ va chạm giữa tàu Trung Quốc và tàu Philippines (FB Gimver 1) đã được các ngư dân Philippines báo cáo xảy ra gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông vào tối 9/6. Vụ va chạm khiến tàu Philippines bị chìm", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm nay cho biết.

22 ngư dân trên tàu Philippines bị đâm chìm sau đó được tàu cá Việt Nam cứu. Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

"Chúng tôi lên án hành động của tàu cá Trung Quốc vì rời hiện trường ngay lập tức, bỏ rơi 22 thuyền viên Philippines", Bộ trưởng Lorenzana nói. "Chúng tôi lên án mạnh mẽ hành động hèn hạ của tàu cá và các thuyền viên Trung Quốc vì bỏ rơi các thuyền viên Philippines. Đây không phải hành động của những người có trách nhiệm và thiện chí".

Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana gửi lời cảm ơn tới thuyền trưởng và các thuyền viên tàu Việt Nam vì đã giúp đỡ tàu Philippines. Ông đồng thời kêu gọi tiến hành điều tra và có động thái ngoại giao với Trung Quốc nhằm ngăn chặn những sự việc tương tự tái diễn trong tương lai.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, phát ngôn viên Lực lượng Tuần duyên Philippines Arman Balilo cho hay tàu cá của nước này đang neo gần bãi Cỏ Rong thì bị tàu Trung Quốc va chạm. Trưởng tàu cá nói tàu không chìm hẳn sau vụ đâm.

Gần hai tháng trước, trong chuyến thăm thứ 4 của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tới Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề cao "tầm quan trọng của mối quan hệ láng giềng hữu nghị" và việc "hành xử hợp lý" trước những tranh chấp trên biển.

Tháng 6 năm ngoái, các thành viên Lực lượng Tuần duyên Trung Quốc bị camera ghi lại cảnh cướp cá của ngư dân Philippines gần bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: