• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

BNG TQ lên án phát ngôn "thiếu trách nhiệm, sai trái" của Mỹ về Hong Kong, yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp nội bộ

"Vấn đề của Hong Kong hoàn toàn là chuyện nội bộ của Trung Quốc", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định trong tuyên bố ngày 12/6.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: Google.

Trung Quốc ngày 12/6 vừa qua đã có lời phản ứng chính thức trước phát ngôn của Chủ tịch Hạ viện Mỹ về dự luật dẫn độ gây tranh cãi mới của Hong Kong, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hong Kong) đưa tin.

Cụ thể, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã gọi phát ngôn của bà Pelosi là "sai trái", đồng thời kêu gọi Washington ngừng can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc.

"Vấn đề của Hong Kong hoàn toàn là chuyện nội bộ của Trung Quốc. Không quốc gia, tổ chức hay cá nhân nào khác có thể can thiệp vào chuyện này.

Trung Quốc không hài lòng và kịch liệt phản đối một số cá nhân tại Mỹ đã đưa ra những phát ngôn thiếu trách nhiệm và sai trái về dự thảo sửa đổi luật dẫn độ [của Hong Kong].

Chúng tôi đề nghị Mỹ nhìn dự luật này một cách khách quan và công bằng, đồng thời hay cẩn trọng khi đưa ra các phát biểu liên quan, ngừng can thiệp vào vấn đề của Hong Kong và chuyện nội bộ của Trung Quốc", ông Cảnh Sảng nói.

Trước đó, bà Pelosi đã lên án dự luật dẫn độ mới của Hong Kong, và cho biết nếu dự luật này được thông qua, thì Quốc hội Mỹ sẽ phải xem xét lại liệu đặc khu này có còn "đủ quyền tự trị" dưới khuôn khổ "một quốc gia, hai chế độ" nữa hay không.

Bà Pelosi cũng bày tỏ lo ngại về an nguy của 85.000 công dân Mỹ hiện đang sinh sống và làm việc tại Hong Kong, và cho biết Quốc hội Mỹ "mong" được "công bố một đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong mới" của lưỡng đảng nước này, trong đó bao gồm các quy định trừng phạt các quan chức có hành động ngăn trở "các quyền tự do cơ bản" tại Hong Kong.

Hôm thứ 2 (10/6) vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã thể hiện sự ủng hộ đối với những người Hong Kong tham gia biểu tình chống dự luật dẫn độ, và bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về đề xuất này, cùng với đó là đề nghị phía Hong Kong thận trọng khi đưa ra bất cứ dự thảo sửa đổi nào khác.

Ngày 30/5 vừa qua, Ngoại trưởng Anh và Canada cũng đưa ra thông cáo chung thể hiện quan ngại về tác động tiềm tàng của dự luật này đối với các công dân của họ, cũng như tác động tới "niềm tin của doanh nghiệp và uy tín của Hong Kong trên trường quốc tế".

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: