• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Triều Tiên cảnh báo Mỹ: triển khai tên lửa tầm trung là 'hành động liều lĩnh'

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cảnh báo bất kỳ hành động triển khai tên lửa tầm trung nào tại Hàn Quốc của Mỹ đều có thể châm ngòi cho một cuộc "Chiến tranh lạnh mới" và cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

"Mỹ đã nói rằng nước này đang xem xét kế hoạch triển khai tên lửa tầm trung đất đối đất tại châu Á và Hàn Quốc là một trong các địa điểm lý tưởng" - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết ngày 14-8.

"Đây là một hành động liều lĩnh gây leo thang căng thẳng khu vực, một hành động có thể châm ngòi một cuộc Chiến tranh lạnh mới và cuộc chạy đua vũ trang để triển khai vũ khí tấn công tại Hàn Quốc" - KCNA đưa ra cảnh báo.

Vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã nói rằng ông ủng hộ việc triển khai các tên lửa tầm trung, phóng từ mặt đất tại châu Á. Ông Esper đưa ra tuyên bố này chỉ một ngày sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga.

Các quan chức cấp cao khác của Mỹ, theo Hãng tin Reuters, cho rằng việc triển khai những vũ khí tầm trung có thể mất nhiều năm.

 Mặt khác, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã thông báo rằng họ không có kế hoạch xem xét đề nghị triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ.

Trong bài bình luận ngày 14-8, KCNA cũng chỉ trích Hàn Quốc về những động thái cải tạo các điểm đặt hệ thống tên lửa phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở nước này.

Hàn Quốc đã triển khai các hệ thống THAAD, được thiết kế đánh chặn tên lửa đạn đạo, trong bối cảnh Triều Tiên tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: