• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ cảnh báo Anh đưa tàu sân bay tới Biển Đông là "hành động thù địch"

Trung Quốc mới đây đã lớn tiếng cảnh báo chính phủ Anh về kế hoạch triển khai tàu sân bay nhằm đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông trong chuyến hải trình quốc tế đầu tiên vào năm 2021.

Tàu sân bay tối tân HMS Queen Elizabeth của hải quân Anh - Ảnh: Internet

Trung Quốc mới đây đã lớn tiếng cảnh báo chính phủ Anh về kế hoạch triển khai tàu sân bay nhằm đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông trong chuyến hải trình quốc tế đầu tiên vào năm 2021.

"Nếu Mỹ và Anh cùng tham gia thách thức hay xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, đó sẽ được coi là một hành động thù địch", tùy viên quân sự thiếu tướng Su Guangchui tùy viên quân sự của Trung Quốc tại Anh, phát biểu tại thủ đô London tuần qua.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Anh đang lên kế hoạch triển khai tàu sân bay tối tân HMS Queen Elizabeth đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong đó có Biển Đông vào năm 2021.

Động thái này của Anh cũng nhằm gửi thông điệp cứng rắn tới một Trung Quốc đang ngày càng hiếu chiến với tham vọng bành trướng trong khu vực.

Phản ứng tuyên bố của quan chức Trung Quốc, người phát ngôn của chính phủ Anh khẳng định Anh vẫn cam kết thực hiện các hành động thể hiện quyền tự do hàng hải.

“Anh có lợi ích lâu dài trong khu vực và cam kết duy trì an ninh khu vực. Sự hiện diện của hải quân quốc tế tại Biển Đông là điều bình thường và Hải quân Hoàng gia Anh cũng không phải ngoại lệ”, phát ngôn viên chính phủ Anh cho biết.

Năm ngoái, Trung Quốc từng phản ứng giận dữ khi tàu HMS Albion, một trong những tàu đổ bộ của hải quân Anh, đi vào Biển Đông và áp sát quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng).

Vào thời điểm đó, Bắc Kinh đã cáo buộc chính phủ Anh "có hành động khiêu khích". Trong khi, Bộ Quốc phòng Anh nhấn mạnh tàu việc triển khai HMS Albion là một phần trong chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: