• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tân Tổng thống Hàn Quốc chấp nhận đơn từ nhiệm của Thủ tướng

Ngày 11/5, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Hwang Kyo-ahn.

Thủ tướng Hwang Kyo-ahn giữ cương vị quyền Tổng thống Hàn Quốc kể từ tháng 12 năm ngoái, sau khi cựu Tổng thống Park-Geun hye bị phế truất do liên quan tới bê bối tham nhũng.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, lễ rời nhiệm sở của ông Hwang Kyo-ahn sẽ diễn ra trong chiều 11/5 theo giờ địa phương. Sau khi ông Hwang Kyo-ahn rời nhiệm sở, ông Yoo Il-ho, Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế, sẽ giữ chức vụ quyền thủ tướng.

Ông Hwang Kyo-ahn được bổ nhiệm làm Thủ tướng vào ngày 18/6/2015. Như vậy, từ năm 1948 tới nay, ông là vị Thủ tướng Hàn Quốc tại nhiệm trong thời gian ngắn nhất, chỉ với thời gian 1 năm 11 tháng.

Trước đó, ngay sau khi nhậm chức ngày 10/5, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ định Tỉnh trưởng tỉnh Nam Jeolla, Lee Nak-yon, làm tân Thủ tướng Hàn Quốc.

Tân Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ tin tưởng Tỉnh trưởng Lee Nak-yon là người phù hợp để thúc đẩy đoàn kết và thống nhất trong chính phủ mới. Tuyên bố từ Văn phòng Tổng thống nhận định ông Lee Nak-yon là người có "kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng về các vấn đề xã hội, quốc gia và quốc tế". Theo kế hoạch, ông Lee Nak-yon sẽ có một buổi điều trần trước Quốc hội Hàn Quốc song đề cử của ông không cần sự thông qua của Quốc hội.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: