• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đức kêu thế giới cần Nga!

Các xung đột quốc tế lớn đều cần phải có sự hợp tác, Nga càng trở nên quan trọng và hãy ngừng trừng phạt nước Nga.

Sputnik ngày 28/6 thông tin, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel  bày tỏ sự cần thiết của Nga đối với Đức và các vấn đề xung đột trên thế giới như ở  Syria, Libya, Afghanistan, cũng như miền Đông Ukraine.

Bộ Ngoại giao Đức dẫn lời Ngoại trưởng Sigmar Gabriel  phát biểu trước chuyến thăm Krasnodar (Nga) rằng:

"Chúng ta chỉ có thể vượt qua các xung đột quốc tế lớn trong thời đại hiện nay bằng cách cùng làm việc với nhau và trong sự tin cậy lẫn nhau. Tôi cũng sẽ nói về điều này với các đối tác tại Nga."

Ông cũng khẳng định: "Bất chấp tất cả các bất đồng về chính trị, chúng ta không nên quên mối quan hệ giữa Đức và Nga đã trở nên gắn bó và đa dạng như thế nào sau Chiến tranh Lạnh".

Theo nhà ngoại giao Đức, ngay cả trong những thời điểm chính trị phức tạp vẫn cần thiết duy trì đối thoại, vì đó là cách duy nhất để duy trì lòng tin và giải quyết các vấn đề một cách hòa bình.

Đây không phải lần đầu tiên Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel nói về tầm quan trọng của Nga trong các vấn đề quốc tế.

Hồi tháng 4 vừa qua, ông Gabriel cho rằng, cơ chế ngừng bắn trong cuộc nội chiến của Syria chỉ có thể đạt được nhờ sự giúp đỡ của Nga, quốc gia duy nhất có "ảnh hưởng thực sự" đối với Chính phủ nước này.

Ông cũng cho rằng, chính Mỹ đã gây sai lầm với nước Nga mà đặc biệt là chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và chính quyền mới buộc phải sửa sai cho hành động anfy.

Theo ông, sẽ tích cực hơn nếu chính quyền của ông Trump bắt đầu tìm kiếm "tái khởi động, những liên lạc mới, đàm phán mới" trong mối quan hệ với Nga.

"Nỗ lực của ông Obama hạ thấp Nga là một sai lầm lớn. Tôi vẫn hy vọng Washington sẽ sửa sai lầm này," - ông Gabriel nói trong cuộc phỏng vấn với tuần báo Welt am Sonntag.

Khi còn là Tổng thống Mỹ, ông Obama đã từng gọi Nga là "cường quốc khu vực" nhưng sau đó thừa nhận Moscow có ảnh hưởng nghiêm trọng trên thế giới.

"Những nỗ lực của Mỹ hạ thấp Nga là một khiếm khuyết rất lớn. Tôi vẫn hy vọng Washington có thể sửa chữa những lỗi lầm đó. Tuy nhiên, thời điểm này, cả Moscow và Washington dường như vẫn đang quay mặt lại với nhau”, nhà ngoại giao người Đức kết luận.

Duc keu the gioi can Nga!
Người Mỹ đã sai lầm với Nga, chính quyền mới cũng chưa có ý định sửa sai điều này.

Ông Gabriel cũng là người bày tỏ quan điểm dỡ bỏ trừng phạt Nga ngay từ khi mới nhậm chức.

"Đức và Pháp có quan điểm rõ ràng về trừng phạt… Chúng tôi muốn các thỏa thuận Minsk được thực hiện, và đây là điều kiện duy nhất, theo đó lệnh trừng phạt có thể dỡ bỏ," - ông Gabriel tuyên bố trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp tại Pháp hồi tháng 1/2017.

Trong khi đó, quan hệ Nga- phương Tây trong con mắt của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin thì đó  giống như một "con lắc”.

“Bây giờ, con lắc đó đang dao động nhẹ về hướng dần xoa dịu quan hệ ngoại giao với chúng ta, nhưng tôi chắc chắn mọi thứ sẽ trở về với cân bằng ban đầu và chúng ta sẽ đoàn kết, nỗ lực để chiến đấu với những thách thức mới, vì đó là cách duy nhất khiến chúng ta có khả năng vượt qua”, ông Putin nói.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: