• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngoại trưởng Mỹ đang “bất lực” trong “lập lại trật tự” ở Bộ Ngoại giao?

Tờ The New York Times mới đây đã tiết lộ các thông tin cho thấy Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dường như đang “bất lực” trong việc “lập lại trật tự” tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

a trên các nguồn tin riêng thân cận của mình, The New York Times cho biết, ông Rex Tillerson đã không đáp ứng được kỳ vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi được bổ nhiệm vào chức vụ Ngoại trưởng Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ được Tổng thống Donald Trump kỳ vọng sẽ nhanh chóng thiết lập được một ê kíp vững chắc và bắt đầu giải quyết được các vấn đề quan trọng. Tuy nhiên cho đến nay ông Rex Tillerson vẫn chưa làm được gì trong giải quyết nhiệm vụ này.

Tờ báo Mỹ cũng đưa ra một vài ví dụ điển hình cho nhận định của mình. Cụ thể là đối với việc Bộ Ngoại giao Mỹ gửi các bức điện chính thức cho lãnh đạo các quốc gia khác khi có sự kiện quan trọng nào đó.

Văn kiện kiểu này phải được Bộ Ngoại giao Mỹ chuẩn bị vài lần/tuần. Trước đó, các quan chức ngoại giao cấp thấp hơn phải chuẩn bị đưa ra các tuyên bố này và Ngoại trưởng Mỹ chỉ cần ký phê chuẩn. Tuy nhiên, hiện chính bộ phận thư ký riêng của ông Rex Tillerson lại phải trực tiếp đảm nhiệm phần việc này.

Các trợ lý của Ngoại trưởng Mỹ cũng phải tính cụ thể số lượng từng tuyên bố chúc mừng của Ngoại trưởng Mỹ nên phải mất khá nhiều thời gian cho công việc này. Nguồn tin của The New York Times cho biết, tình trạng này cho thấy những gì đang xảy ra trong Bộ Ngoại giao Mỹ đang vượt quá tầm kiểm soát của Ngoại trưởng Rex Tillerson và Ngoại trưởng Mỹ đang không thực hiện được chức năng là người quản lý vĩ mô.

Ngoài ra, ông Rex Tillerson cho đến nay vẫn chưa bổ nhiệm được nhân sự cho 38 vị trí quan trọng bị bỏ trống nên khá nhiều cơ quan trong Bộ Ngoại giao Mỹ đang như “rắn mất đầu”. Thay vào đó, ông chỉ tin tưởng một số gương mặt và đang cố gắng thông qua các gương mặt này để chỉnh đốn “thói làm việc quan liêu” đã hình thành hàng thập kỷ trong cơ quan ngoại giao Mỹ.

Cố vấn Ngoại trưởng Mỹ là Robert Hammond giải thích với The New York Times rằng Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang đối mặt với hàng loạt vấn đề nội bộ trong Bộ Ngoại giao Mỹ mà trước đó đã bị các ngoại trưởng tiền nhiệm bỏ qua.

Trước đó, kênh truyền hình CNN dựa trên các nguồn tin riêng của mình đã khẳng định rằng Ngoại trưởng Rex Tillerson có thể sẽ từ chức trong thời gian tới do các bất đồng với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chính ông Tillerson đã lên tiếng bác bỏ tin đồn này và tuyên bố rằng sẽ đảm nhiệm chức vụ đến khi “Tổng thống cho phép”, đồng thời nhấn mạnh rằng ông có các mối quan hệ tốt đẹp với Tổng thống Donald Trump.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: