• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nga - Mỹ bất ngờ có những động thái xuống thang căng thẳng

Trong khi Nga tuyên bố không có kế hoạch giảm thêm số nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Nga thì Mỹ hy vọng quan hệ song phương sẽ được cải thiện.

Moscow không muốn gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ ngoại giao với Mỹ. Đây là phát biểu được đưa ra ngày 12/9 của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov sau cuộc gặp với đồng cấp Mỹ Thomas Shannon tại Helsinki, Phần Lan.

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời ông Ryabkov cho biết thêm Moscow hiện không có kế hoạch yêu cầu Mỹ giảm thêm số nhân viên ngoại giao tại Nga. Theo các nguồn tin, tại cuộc gặp ở Helsinki, Thứ trưởng Ngoại giao hai nước Nga và Mỹ đã thảo luận khả năng gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược năm 2010 – New START.

 Đây cũng chính là nội dung được đề cập trong cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Donald Trump hôm 28/1, trong đó, ông Donald Trump gọi đây là thỏa thuận “tồi” đối với Mỹ và có lợi hơn cho Nga.

Các nguồn tin dẫn lời Thứ trưởng Ryabkov cũng cho biết Nga-Mỹ đã bắt đầu tham vấn về vấn đề này ở cấp cao hơn, theo đó, các cuộc thảo luận mới sẽ diễn ra trong tương lai gần về khía cạnh kỹ thuật của Hiệp ước này.

Bên cạnh đó, hai Thứ trưởng ngoại giao Nga và Mỹ cũng thảo luận tình hình căng thẳng ngoại giao hiện nay giữa 2 bên. Theo ông Ryabkov, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson sẽ gặp nhau bên lề cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra trong ngày hôm nay (13/9).

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 12/9, khi được hỏi về khả năng có thêm các hành động cắt giảm nhân viên ngoại giao của Nga và Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, Ngoại trưởng Tillerson tin rằng, không cần thiết phải có hành động leo thang hơn nữa, đồng thời hy vọng 2 nước có thể bắt đầu phối hợp nhằm cải thiện quan hệ.

Bà Heather Nauert nói: “Ngoại trưởng Tillerson đã đề cập rất nhiều về mối quan hệ với Nga, trong đó, Mỹ có cách tiếp cận thực tiễn và 2 bên có những lĩnh vực có thể làm việc cùng nhau. Chúng ta sẽ nhắc tới những giá trị của nước Mỹ, nhưng chúng ta cũng mong muốn làm việc với phía Nga”.

Mối quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ đang bị “phủ bóng đen” do những bất đồng trong hàng loạt vấn đề, trong đó có vấn đề Syria và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, quan hệ ngoại giao Nga - Mỹ đã căng thẳng trở lại sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 31/8 yêu

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: