• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ lần đầu tập trận bắn đạn thật tại căn cứ quân sự ở nước ngoài

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tiến hành tập trận bắn đạn thật tại căn cứ quân sự ở nước ngoài mới mở tại vùng Sừng Châu Phi vào thứ 6 tuần trước (ngày 22.9), tờ SCMP đưa tin ngày 25.9. 

 

"Đợt huấn luyện bắn đạn thật sẽ giúp tìm ra mô hình huấn luyện mới cho lực lượng đồn trú ở nước ngoài", SCMP dẫn lời chỉ huy căn cứ Liang Yang trong một báo cáo quân sự Trung Quốc. Độ ẩm và nhiệt độ cao đòi hỏi quân đội phải điều chỉnh cách họ hoàn thành một loạt nhiệm vụ cơ bản, cũng như cách sử dụng vũ khí của họ, SCMP cho hay.

"Đây là lần đầu tiên các binh sĩ của chúng tôi đóng tại Djibouti rời căn cứ để huấn luyện chiến đấu", ông Liang Yang nói.

Việc lựa chọn đồng phục màu xanh da trời trong điều kiện sa mạc như được mô tả trong các bức ảnh do hãng tin tức có trụ sở tại Hong Kong xuất bản cho thấy không có một sự nhấn mạnh lớn về việc giữ bí mật cho đợt tập trận bắn đạn thật này của căn cứ hải quân của Trung Quốc ở nước ngoài.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đặt căn cứ ở Djibouti với mục đích như một trung tâm hậu cần hải quân và tiền đồn để hỗ trợ hộ tống hải quân, các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và viện trợ nhân đạo nói chung ở Châu Phi và Tây Nam Á. 

"Tuy nhiên, các cuộc tập trận gần đây của quân đội cho thấy lực lượng PLA có thể có ý định nhằm "chống lại các cuộc tấn công từ bọn khủng bố, cướp biển, lực lượng vũ trang địa phương, thậm chí cả quân đội nước ngoài", nhà phân tích Li Jie chia sẻ với SCMP.

Trại Lemonnier của Hải quân Mỹ nằm ở rìa phía nam của sân bay Quốc tế Djibouti-Ambouli, trong khi Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản vận hành một căn cứ ngay bên cạnh đồng minh Mỹ. Căn cứ hải quân của quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc nằm trên vịnh Tadjoura ở thành phố cảng nhỏ của Obock trên bờ biển phía bắc của Djibouti.

Ngoài ra, thuộc địa cũ của Pháp cũng có một số lượng đáng kể các binh sĩ hải quân Pháp trong phạm vi biên giới nước này. Bộ Ngoại giao Pháp đã xây dựng trại Lemonnier trước khi cho đồng minh Mỹ của họ thuê để sử dụng làm trung tâm của các hoạt động chống khủng bố sau vụ tấn công khủng bố 11.9 tại Mỹ. 

Căn cứ quân sự đầu tiên của Trung Quốc ở nước ngoài do hải quân của quân đội giải phóng nhân dân điều hành đi vào hoạt động từ ngày 1.8. 

Ngay sau khi căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Djibouti chính thức khai trương, tờ Procuratorial Daily của Trung Quốc đã cáo buộc các đặc công người nhái của Nhật Bản tiếp cận các tàu của Trung Quốc cập cảng Djibouti. 

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: