• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mang việc làm đến TQ, Boeing cãi lệnh ông Trump?

Nhà máy đầu tiên ở nước ngoài của Tập đoàn sản xuất máy bay My Boeing đã được mở tại Trung Quốc.

Nhà máy này là một cơ sở hoàn thiện và giao hàng máy bay, thuộc thỏa thuận được ký kết vào hôm 26/9 giữa Boeing với Tổng công ty Máy bay thương mại Trung Quốc (COMAC).

Liên doanh Boeing-COMAC được đặt ở thành phố Chu San thuộc tỉnh Triết Giang và có vốn đăng ký là 55 triệu USD. Trong đó, Boeing đầu tư 33 triệu USD và nắm cổ phần 60%, COMAC rót 22 triệu USD và nắm cổ phần 40%.

Được xây dựng từ tháng 5, nhà máy bao gồm một trung tâm hoàn thiện máy bay nằm trong liên doanh Boeing-COMAC và một trung tâm giao hàng thuộc sở hữu của Boeing.

Nhà máy này có thể thực hiện những công việc như lắp đặt cabin, sơn máy bay, bay thử, và bảo dưỡng máy bay.

COMAC cho biết sẽ tham gia vào các hoạt động hoàn thiện máy bay cùng với nhân viên của Boeing, nhưng tỷ lệ công nhân viên của mỗi bên trong nhà máy này vẫn chưa được công bố.

Boeing dự kiến nhà máy sẽ hoàn thành giai đoạn xây dựng đầu tiên và đi vào hoạt động vào tháng 5/2018. Đến cuối năm 2018, Boeing sẽ giao hàng chiếc máy bay một lối đi B737 MAX đầu tiên trực tiếp từ nhà máy đến tay một hãng hàng không Trung Quốc.

Với công suất giao hàng tối đa mỗi năm 100 máy bay từ trung tâm ở Chu San, Boeing dự định sẽ giao hàng toàn bộ máy bay được hoàn thiện ở trung tâm này cho khách hàng Trung Quốc. Hiện Boeing đang phấn đấu đáp ứng nhu cầu cao của thị trường Trung Quốc đối với dòng máy bay một lối đi của hãng.

Nhà máy trên được mở ra trong bối cảnh Trung Quốc mới mạnh tay đặt mua 25% số máy bay mà Boeing sản xuất được, trong số đó 30% là máy bay Boeing.

Bên cạnh đó, việc Boeing mở nhà máy ở nước ngoài có thể coi là động thái "cãi lệnh" Tổng thống Mỹ Donald Trump. Vào cuối năm ngoái, ông Trump từng đưa ra cảnh báo các doanh nghiệp Mỹ nếu đặt nhà máy ở nước ngoài sẽ phải đối mặt với “nhiều hậu quả”.

Ông Trump nói thêm: “Các doanh nghiệp Mỹ có thể chuyển nhà máy từ bang này sang bang khác và đàm phán thỏa thuận với chính quyền các bang, nhưng rời khỏi Mỹ sẽ là điều cực kỳ khó khăn”.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng cảnh báo sẽ áp đặt thuế suất cao đối với những doanh nghiệp đặt nhà máy ở nước ngoài. Ông cho rằng đặt nhà máy ở những nước có giá nhân công rẻ như Mexico hay châu Á khiến người dân Mỹ mất công ăn việc làm.

 

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: