• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ bất ngờ nhập nhiều than Triều Tiên

Lượng than Trung Quốc nhập từ Triều Tiên bất ngờ tăng trong tháng 8, Bắc Kinh đang muốn qua mắt ông Trump?

Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc đưa ra ngày 26/9 cho thấy, Trung Quốc đã nhập khẩu 1,6 triệu tấn than từ Triều Tiên trong tháng 8.

Con số này gần bằng lượng than mà Bắc Kinh mua của Triều Tiên trong vòng 6 tháng trước đó.

Kể từ tháng 2/2017, Trung Quốc đã tuyên bố cấm mua nhiên liệu than từ quốc gia đồng minh này.

Số liệu này làm dấy lên các nghi ngờ về việc Bắc Kinh tìm cách vờ tuân thủ các lệnh trừng phạt mà Mỹ đang gây sức ép nhằm buộc Triều Tiên ở vào thế bị động khi không kham nổi các chi phí tốn kém từ việc phát triển chương trình hạt nhân.

Ngoài ra, với việc tuyên bố cấm nhập than từ Triều Tiên, Trung Quốc đã hứng chịu không ít chỉ trích của Bình Nhưỡng với vai trò là hàng xóm là đồng minh lâu năm.

Trong bối cảnh sức ép từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng gia tăng trước các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Trung Quốc đã chọn cách "hy sinh đồng minh".

Điều này đã được Tổng thống Donald Trump nhắc tới với ý ngợi khen.

Khi phát biểu công khai ngày 27/9, Tổng thống Trump khen ngợi Trung Quốc đã hành động hiệu quả trong việc phối hợp gây sức ép với Triều Tiên.

"Tôi hoan nghênh Trung Quốc vì đã cắt đứt mọi giao dịch ngân hàng với Triều Tiên, điều mà không ai có thể nghĩ tới vào hai tháng trước. Tôi muốn cảm ơn Chủ tịch Tập Cận Bình về quyết định này", ông Trump nói trước báo chí.

Song, hiệu quả của các trừng phạt với Triều Tiên của Bắc Kinh chưa thấy đâu, thông tin về việc tăng nhập khẩu than trở lại có thể sẽ không khiến Washington lấy gì làm vui vẻ.

Trong khi đó, đối với Triều Tiên, việc đồng minh lâu năm như Trung Quốc bỗng dưng đột ngột hủy các giao dịch cơ bản như than đã khiến Bình Nhưỡng tức giận.

Với sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Moscow khi Bắc Kinh bỏ rơi quan hệ đồng minh đã tạo điều kiện cho Triều Tiên đứng vững trong trừng phạt liên tiếp.

Việc Nga và Triều Tiên gia tăng quan hệ và hợp tác song phương dù không được công khai cũng sẽ khiến Trung Quốc "đứng ngồi không yên".

Trung Quốc tuyên bố thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, giới quan sát vẫn bày tỏ nghi vấn về hiệu quả thực hiện, đặc biệt là việc xuất hiện các giao dịch ngầm, giao dịch ảo trong hệ thống chưa được kiểm soát chặt chẽ của Bắc Kinh.

Bên cạnh đó, trong khi Trung Quốc công khai các biện pháp trừng phạt Triều Tiên thì Nga cũng thẳng thắn tuyên bố không thực hiện ngừng cung cấp dầu cho Bình Nhưỡng bởi đó sẽ ảnh hưởng tới các vấn đề xã hội và nhân đạo.

Trung Quốc phản pháo

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong hôm 28/9 khẳng định nước này thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Trung Quoc bat ngo nhap nhieu than Trieu Tien
Trung Quốc đang muốn qua mắt Mỹ về trừng phạt Triều Tiên?

Giải thích về con số 1,6 triệu tấn than nhập khẩu từ Triều Tiên trong tháng 8, ông Cao Phong cho biết các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc cho phép có một khoảng thời gian gọi là giai đoạn “bước đệm” để thực thi lệnh cấm nhập khẩu than đá và hải sản từ Triều Tiên.

Từ giữa tháng 8, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố sẽ cho thông quan tất cả các hàng hóa đã cập cảng từ Triều Tiên trước khi lệnh cấm của Liên Hợp Quốc có hiệu lực từ ngày 5/9.

Theo Yonhap, thông báo trên được đăng tải trên trang chủ của Bộ Thương mại Trung Quốc. Lệnh này đặc biệt được áp dụng với các công ty liên doanh giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Theo đó, các doanh nghiệp này buộc phải đóng cửa trong vòng 120 ngày kể từ khi có thông báo.

Thông báo trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc chính thức ban hành lệnh cấm nhập khẩu hàng may mặc từ Triều Tiên, đồng thời hạn chế xuất khẩu một số sản phẩm xăng dầu sang quốc gia láng giềng sau nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc gần đây.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: