• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngoại trưởng Mỹ tới TQ bàn về Triều Tiên

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Tillerson cũng được xem là việc chuẩn bị cho chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Donald Trump vào tháng 11 tới.


Ông Tillerson tới Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ Mỹ và Triều Tiên đang ở giai đoạn căng thẳng xung quanh việc Triều Tiên phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể đạt tới lãnh thổ Mỹ.

Theo phát ngôn viên của Nhà Trắng Heather Nauert, đây là chuyến thăm Trung Quốc lần thứ hai của ông Tillerson trong vòng 9 tháng qua.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 27/9, người phát ngôn Lục Khảng cho biết, ông Tillerson sẽ có cuộc gặp Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị.

Trong khi ủng hộ lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, Trung Quốc, đối tác thương mại lớn của Bình Nhưỡng, vẫn phản đối các hành động đơn phương đáng lo ngại của Mỹ chống lại Triều Tiên. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng lo ngại Mỹ sẽ đóng băng các ngân hàng Trung Quốc trong hệ thống tài chính toàn cầu do liên quan tới giao dịch thương mại với Bình Nhưỡng.

Ngày 26/9, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố lệnh trừng phạt thêm đối với 26 cá nhân có quan hệ thương mại với Triều Tiên cũng như 9 ngân hàng của Triều Tiên có quan hệ với Trung Quốc.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Tillerson tới Bắc Kinh lần này cũng sẽ có Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, người cho rằng Trung Quốc cần phải đảm bảo có sự đối xử công bằng với các công ty Mỹ trong bối cảnh quan hệ thương mại Mỹ- Trung căng thẳng. 

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: