• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngoại trưởng Mỹ ngợi ca Ấn Độ, mắng mỏ TQ

Hôm 18/10, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã kêu gọi Mỹ và Ấn Độ cần mở rộng quan hệ chiến lược đồng thời chỉ trích Trung Quốc đang thách thức những quy định quốc tế gây ảnh hưởng tới sự ổn định toàn cầu

Tuyên bố trên được ông Tillerson đưa ra trước khi thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới khu vực Nam Á trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ.

AP đưa tin theo ông Tillerson, thế giới cần Mỹ và Ấn Độ xây dựng quan hệ đối tác bền vững bởi hai nước cùng có chung mối quan tâm về an ninh, tự do hàng hải, tự do thương mại và chống khủng bố ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Ngoài ra, Mỹ - Ấn Độ còn đóng vai trò là "những người dẫn đường ở khu vực phía đông và phía tây" trong việc thiết lập trật tự quốc tế ở khu vực đang ngày càng có nhiều bất ổn.

Cũng theo ông Tillerson, cả Ấn Độ và Trung Quốc đều được hưởng lợi từ các quy tắc quốc tế nhưng trong khi, New Delhi tôn trọng những luật lệ này thì Trung Quốc lại đang phá vỡ các quy tắc. Cụ thể, Trung Quốc đang trái phép xây dựng hàng loạt đảo nhân tạo ngay trên những khu vực mà các nước láng giềng Đông Nam Á đã tuyên bố chủ quyền trước đó.

"Hành động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông đang trực tiếp thách thức luật pháp và quy định quốc tế mà Mỹ và Ấn Độ đều đang tôn trọng", ông Tillerson phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược tại Washington.

Ngoại trưởng Mỹ còn cáo buộc, hoạt động tài chính và kinh tế của Trung Quốc đang đẩy các nước đang phát triển ở trong khu vực vào cảnh nợ nần chồng chất. 

AP dẫn lời một quan chức giấu tên trong Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, phát biểu của ông Tillerson là một phần trong chiến lược quan hệ Mỹ - Ấn Độ trong 10 năm tới nhằm thách thức việc Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng và đe dọa các quy định quốc tế.

Ông Tillerson cho biết Mỹ vẫn tìm cách xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc nhưng "không bỏ qua" những thách thức mà Bắc Kinh đã tạo ra khi "xâm phạm chủ quyền của các nước láng giềng và gây bất lợi cho Mỹ cũng như các quốc gia thân hữu".

Mối quan hệ Mỹ - Ấn Độ đã được cải thiện trong hơn 10 năm qua do cả hai nước đều có mối quan tâm chung về sự trỗi dậy của Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình.

Ngay cả khi Tổng thống Donald Trump tìm cách thắt chặt quan hệ hợp tác với Trung Quốc để giải quyết mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn muốn xích lại gần hơn với Ấn Độ do hai nước có chung mối lo ngại về hoạt động của các tay súng hồi giáo cực đoan.

"Ấn Độ cần một đối tác đáng tin cậy trên trường quốc tế. Tôi muốn nhấn mạnh là do cùng chia sẻ lợi ích và tầm nhìn về sự ổn định toàn cầu, hòa bình và thịnh vượng, Mỹ sẽ là đối tác của Ấn Độ", ông Tillerson nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Tillerson nói thêm, Mỹ muốn cải thiện năng lực quân sự cho Ấn Độ khi đề nghị bán các máy bay không người lái trinh sát Guardian, các công nghệ tàu sân bay cùng chiến đấu cơ F-18 và F-16.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: