• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bất chấp TQ phản đối, lãnh đạo Đài Loan vẫn tới Hawaii

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã đặt chân tới Honolulu (bang Hawaii - Mỹ) trong hành trình công du của bà tới các đảo quốc ở Thái Bình Dương.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 29-10 bà Thái khởi hành chuyến công tác một tuần tới 3 đảo quốc  ở Thái Bình Dương là Tuvalu, quần đảo Solomon và quần đảo Marshall.

Trong hành trình này bà có ghé Honolulu và vùng lãnh thổ đảo Guam của Mỹ. Bà Thái Anh Văn cũng đã tới đặt hoa tại khu tưởng niệm ở Trân Châu Cảng trong chuyến công tác này.

Trung Quốc vẫn luôn coi vùng lãnh thổ Đài Loan về một phần lãnh thổ có chủ quyền của nước này, luôn coi đây là vấn đề quan trọng và nhạy cảm trong quan hệ giữa nước này và Mỹ. Bắc Kinh đã phàn nàn với Washington về việc cho phép nhà lãnh đạo Đài Loan quá cảnh tại Mỹ.

Về phần mình, bà Thái cho biết bà muốn duy trì hòa bình với Trung Quốc nhưng vẫn muốn bảo vệ an ninh và nền dân chủ của Đài Loan.

 Đầu tuần vừa rồi, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các chuyến quá cảnh của bà Thái qua đất Mỹ chỉ là "riêng tư và không chính thức". Điều này cũng dựa trên quan điểm lâu nay của Mỹ về "các quan hệ không chính thức của Mỹ với Đài Loan".

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định "không có gì thay đổi về chính sách một Trung Quốc của Mỹ" trong đó thừa nhận Trung Quốc là một và Đài Loan là một phần trong lãnh thổ Trung Quốc.

Chiều 29-10 bà Thái cùng đoàn tháp tùng và báo chí đã tới đài tưởng niệm USS Arizona Memorial tại Trân Châu Cảng.

Đây là chuyến công du tới Mỹ thứ 2 trong năm nay của bà Thái Anh Văn. Hồi tháng 1 bà đã quá cảnh tại Houston và San Francisco trong hành trình đi và về từ châu Mỹ Latin. Bà cũng đã ghé thăm trụ sở Công ty Twitter, đơn vị chủ quản của mạng xã hội vốn bị chặn ở Trung Quốc.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: