• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Quốc hội Mỹ thảo dự luật ngăn Tổng thống ra lệnh tấn công Triều Tiên

Hai dự luật đang được xem xét tại Quốc hội Mỹ nhằm ngăn cản chính quyền Trump đơn phương tấn công phủ đầu Triều Tiên.

Thượng viện và Hạ viện Mỹ đang xem xét hai dự luật nhằm ngăn cản chính quyền Tổng thống Donald Trump đơn phương phát động chiến tranh. Đề xuất tại Hạ viện Mỹ đã nhận được sự ủng hộ của 60 nghị sĩ, trong khi chỉ có hai người đồng tình với dự luật đưa ra trước Thượng viện Mỹ, theo National Interest.

Các dự luật này đều khẳng định chỉ có Quốc hội Mỹ mới có khả năng tuyên bố chiến tranh. "Theo Hiến pháp và luật pháp Mỹ, Tổng thống không có quyền phát động chiến tranh hoặc ra lệnh tấn công phủ đầu mà không có sự chấp thuận của Quốc hội. Chỉ có Quốc hội Mỹ mới có quyền tuyên bố chiến tranh", dự luật được xem xét tại Thượng viện có đoạn.

Dự luật trước Hạ viện Mỹ thậm chí còn nêu rõ cấm nhánh hành pháp ra lệnh tấn công Triều Tiên mà không chưa có tuyên bố phát động chiến tranh từ Quốc hội hay không được Quốc hội ủy quyền.

Dự luật nêu một số ngoại lệ nhằm cho phép quân đội Mỹ chống lại một cuộc tấn công từ Triều Tiên, nhưng cũng loại bỏ quyền đơn phương phát động chiến tranh của Tổng thống Trump nhằm vào Bình Nhưỡng.

Các nghị sĩ ủng hộ cho biết mục tiêu của dự luật là ngăn cản Nhà Trắng chủ động khơi mào chiến tranh nhằm vào Triều Tiên khi không bị đe dọa, chứ không phải vô hiệu hóa khả năng tấn công trả đũa của Mỹ.

Dù Tổng thống Trump thường ám chỉ về việc sử dụng biện pháp quân sự để giải quyết vấn đề Triều Tiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy Nhà Trắng không muốn tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu.

Nếu được thông qua tại Thượng viện và Hạ viện, hai dự luật sẽ được trình lên Tổng thống Trump. Tuy nhiên, ông Trump hoàn toàn có thể sử dụng quyền hành pháp của mình để phủ quyết các dự luật này.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: