• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ông Trump nói lời lạnh lùng trước khi qua Bắc Kinh

Tổng thống Mỹ chỉ trích Trung Quốc ngay trước chuyến thăm để bắt đầu các thỏa thuận kinh tế mới?

Thông tấn TASS của Nga ngày 2/11 thông tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắc tới thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã tăng thêm và tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh ngay trước chuyến thăm vài ngày tới.

Theo mô tả của Tổng thống Mỹ, thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở mức "khủng khiếp" và hiện đã ở mức 504 tỷ USD.

"Chúng ta có thâm hụt thương mại với Trung Quốc và con số đã tăng vọt. Chúng đã quá lớn và thực sự xấu hổ khi nêu lên con số này. Nhưng chúng ta đã biết rồi và tôi không muốn đặt mình ở vị thế bị động 4 ngày trước khi tới Trung Quốc. Nhưng những con số về thâm hụt thương mại, chúng thật khủng khiếp. Đó là một thảm họa" - Tổng thống Trump nói trong một cuộc họp nội các tại Nhà Trắng hôm thứ 4.

Con số thâm hụt thương mại của Mỹ và Trung Quốc được ông Trump gọi là một sự không công bằng.

Con số chính thức từ Mỹ cho thấy, Quốc gia này đã nhập khẩu 4 lần số lượng hàng hóa từ Trung Quốc so với số xuất đi trong năm nay, dù bây giờ mới là đầu tháng 11.

Từ tháng 1- cuối tháng 8/2017, Mỹ đã xuất khẩu 80 tỷ USD hàng hóa nhưng lại nhập khẩu vào 319 tỷ USD.

Năm 2016, tổng thâm hụt thương mại hàng hóa với Trung Quốc của Mỹ là 347 tỷ USD.

Trung Quốc hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Washington và cũng đang sở hữu tài sản chứng khoán Mỹ trị giá 1,15 nghìn tỷ USD.

Ông Trump đã nhắc tới số tiền thâm hụt thương mại Mỹ- Trung Quốc và chỉ trích các chính sách kinh tế của Bắc Kinh, gọi họ là ăn cắp việc làm của nước Mỹ cũng như chậm tăng trưởng kinh tế.

Ông cũng cam kết sẽ giảm giá trị đồng nhân dân tệ để tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm của nước Mỹ.

Tuy nhiên, kể từ khi ông Trump nhậm chức, Bộ Tài chính đã 2 lần từ chối các biện pháp có thể thực hiện điều đó vì không đáp ứng các tiêu chí cần thiết.

Bắc Kinh đã đẩy giá đồng nhân dân tệ lên 5% so với mức tăng của đồng USD Mỹ trong năm nay, kênh truyền hình CNBC cho hay.

Trong khi đồng nội tệ của Trung Quốc đã bị sụt giảm khoảng 6,5% khi kết thúc năm 2016.

Đề cập tới việc Trung Quốc thúc đẩy thương mại chênh lệch ở con số 504 tỷ USD trước chuyến thăm Trung Quốc, ông Donald Trump không muốn thể hiện điều gì hơn là tránh những quan điểm chỉ trích cho rằng ông trì hoãn các biện pháp gây sức ép với Trung Quốc.

Chưa kể, nó có thể làm vị tỷ phú Mỹ có các bước đi dễ dàng hơn trong việc bắt tay với các thỏa thuận kinh tế mới khi gây sức ép cho Bắc Kinh trước khi đặt chân tới Đại lục.

Đặc biệt, khả năng Mỹ có thể tìm cách gây sức ép tới Trung Quốc được cho là khó có khả năng xảy ra khi Mỹ đang muốn thúc đẩy các thỏa thuận thương mại  nhiều hơn nhằm tăng giá trị xuất khẩu với Bắc Kinh. 

Ngoài ra, Bắc Kinh và Nga cùng Ả-rập Xê-út đang có các bước đi gần hơn về một quan điểm đánh bật thế độc tôn của đồng USD. Trước các động thái này, Washington sẽ không liều lĩnh để tự đẩy mình vào thế cô lập.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: