• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ tiếp tục đánh thuế đáp trả Mỹ

Trung Quốc đã công bố mức thuế 25% với 106 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ đáp trả việc đánh thuế mới nhất của Washington.

Bộ Tài chính Trung Quốc chiều 4.4 thông báo sẽ áp dụng thêm mức thuế 25% đối với 106 sản phẩm của Mỹ như đậu nành, xe hơi và hóa chất, theo Tân Hoa xã.
Trong danh sách này còn có một số loại máy bay và một số sản phẩm nông nghiệp khác của Mỹ. Tổng giá trị hàng hóa bị ảnh hưởng trong đợt áp thuế lần này là 50 tỉ USD (1,14 triệu tỉ đồng).
Ngày có hiệu lực chính thức của mức thuế sẽ được Trung Quốc công bố cụ thể sau. Việc tăng thuế này nằm trong chuỗi hành động “ăn miếng trả miếng” về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong thời gian qua.
Ngày 2.4, Bộ Tài chính Trung Quốc công bố quyết định áp 2 mức thuế 15% và 25% với 128 sản phẩm của Mỹ, gồm trái cây và thịt heo, phản ứng lại việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm hồi tháng 3.
Cũng trong tháng 3, chính quyền Mỹ thông báo sẽ đưa ra mức thuế đối với 50 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vì các công ty nước này đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của công ty Mỹ.
Ngày 3.4, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ công bố danh sách 1.300 sản phẩm công nghệ, vận tải, sản phẩm y tế... sẽ phải chịu mức thuế 25%. Chính quyền sẽ lấy ý kiến của công chúng trong khoảng 2 tháng trước khi mức thuế này có hiệu lực. Phía Trung Quốc ngay sau đó tuyên bố sẽ đáp trả cân xứng và đến chiều 4.4 thực hiện tuyên bố nói trên.
 
Giám đốc khu vực Trung Quốc thuộc Hội đồng xuất khẩu đậu nành Mỹ Trương Tiểu Bình nói rằng quyết định mới nhất của Bắc Kinh về việc đánh thuế đậu nành là hành động “đáng tiếc” và sẽ không giải quyết sự chênh lệch về thương mại, theo Reuters.
Ông Trương nói cộng đồng công nghiệp đậu nành Mỹ đã dự đoán trước được bước đi này, đồng thời cho rằng Trung Quốc vẫn sẽ mua đậu nành từ Mỹ tùy vào nhu cầu thị trường.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: