• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nga và TQ chạy đua chế tên lửa bắn hạ vệ tinh Mỹ

Cuộc đua vũ khí không gian ngày càng trở nên gây cấn giữa các cường quốc hàng đầu thế giới. Mỹ đang lo ngại trước những bước tiến vượt bậc của Nga và Trung Quốc.

Ngày 2-4, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã thử thành công một phiên bản nâng cấp của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo A-135 ở Kazakhstan. A-135 là tấm lá chắn bảo vệ Matxcơva khỏi các cuộc tấn công từ trên không và ngoài không gian.

Thiếu tướng Andrei Prikhodko, phó Tư lệnh lực lượng phòng vệ tên lửa thuộc Không quân Nga, cho biết hệ thống mới "đã hoàn thành nhiệm vụ, bắt được mục tiêu thử nghiệm vào thời điểm định sẵn".

Trước đó, ngày 26-3, Nga tiến hành bắn thử lần 6 hệ thống phòng thủ tên lửa A-235 PL-19 Nudol tại bãi phóng Plesetsk cách Matxcơva 800km về phía bắc. Đây cũng là nơi Nga thử tên lửa liên lục địa RS-28 Sarmat (NATO gọi là Satan 2).

Báo Newsweek của Mỹ dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết vụ thử ngày 26-3 của Nga là nhằm trình diễn vũ khí chống vệ tinh phóng đi từ hệ thống đa năng A-235, vốn có thể dùng để vận chuyển, đưa vào vị trí và phóng tên lửa.

 A-235 là một trong nhiều vũ khí thế hệ mới đang được Nga chế tạo trong chương trình hiện đại hóa quân đội của Tổng thống Vladimir Putin.

Giống với ông Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng quan tâm bổ sung vũ khí chống vệ tinh vào kho khí tài ngày càng đồ sộ của nước này.

Hồi tháng 2, Trung Quốc thử thành công tên lửa tầm xa Dong Neng-3 (DN-3) bằng cách dùng nó bắn hạ một tên lửa khác trong không gian.

Trung Quốc lần đầu tiên thực hiện một vụ thử mang tính chất tương tự hồi năm 2010, chính thức trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới sau Mỹ với khả năng "tìm và diệt" ngoài phạm vi bầu khí quyển Trái đất.

Nga và Trung Quốc chạy đua chế tên lửa bắn hạ vệ tinh Mỹ - Ảnh 3.

Năm 2010, Trung Quốc trở thành nước thứ hai trên thế giới sau Mỹ sở hữu năng lực tấn công vệ tinh ngoài không gian - Ảnh: YOUTUBE

Giữ vai trò cường quốc quân sự số 2 và số 3 thế giới, những năm gần đây Nga và Trung Quốc cố gắng thu hẹp khoảng cách sức mạnh với Mỹ bằng cách bắt tay nhau.

Không phải ngẫu nhiên mà tân Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa chọn Nga là điểm đến công du nước ngoài đầu tiên.

"Quan hệ Trung Quốc - Nga là mối quan hệ nước lớn tốt nhất trong thế giới ngày nay" - ông Ngụy phát biểu.

Trong "Báo cáo đánh giá Nguy cơ toàn cầu 2018", giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats "điểm mặt" Nga và Trung Quốc vì các chương trình phát triển vũ khí chống vệ tinh. Ông dự báo các vũ khí này có thể hoạt động "chỉ trong vài năm tới".

"Chúng tôi đánh giá nếu một cuộc xung đột tương lai nổ ra có liên quan đến Nga và Trung Quốc, cả hai nước sẽ tấn công các vệ tinh của Mỹ và đồng minh để triệt phá bất cứ lợi thế quân sự nào Mỹ có được từ các hệ thống không gian quân sự, dân sự hoặc thương mại" - ông Coats viết trong báo cáo.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: