• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đồ chơi giáo dục có đường lưỡi bò: Shopee phân trần nóng

Đại diện Shopee cho biết, trang thương mại điện tử này đã nhanh chóng rà soát lại toàn bộ các sản phẩm liên quan và có biện pháp xử lý kịp thời.

Chiến lược của Trung Quốc

Xung quanh những xôn xao vụ đồ chơi giáo dục có bản đồ đường lưỡi bò, ngày 2/8, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện Cục thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết, Cục đã kiểm tra rà soát và đã yêu cầu gỡ bỏ những sản phẩm vi phạm.

"Bên cạnh đó đã gửi văn bản đề nghị các đơn vị liên quan kiểm tra xử lý theo thẩm quyền vì theo website là có đăng ký kinh doanh ở Bắc Kạn nên chúng tôi cũng đã gửi thông tin liên quan cho họ xử lý vụ việc đấy", đại diện Cục thương mại điện tử và Kinh tế số nói.

Theo vị đại diện Cục thương mại điện tử và Kinh tế số, trên website chỉ có hình ảnh của đồ chơi.

Về thông tin đơn vị “Đồ chơi giáo dục sớm” này có đăng ký kinh doanh ở Bắc Kạn, cùng ngày, lãnh đạo Sở Công thương Bắc Kạn cho biết sẽ cho kiểm tra lại.

Nói về việc này,  Luật sư Hoàng Việt - thành viên Quỹ nghiên cứu biển Đông và Ban Nghiên cứu Luật Biển và Hải đảo, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng, việc mua đồ chơi của Trung Quốc cần phải hết sức thận trọng như trong công cuộc đấu tranh và bảo vệ chủ quyền của Việt nam. Việc này đòi hỏi sự tế nhị.

"Trung Quốc luôn tìm mọi cách để biện minh cho đường lưỡi bò là của họ mặc dù Tòa trọng tài quốc tế năm 2016 đã ra phán quyết đường lưỡi bò không có giá trị nhưng Trung Quốc vẫn muốn biến nó thành sự thật. Điều này cho thấy Trung Quốc chỉ muốn lợi cho mình nên tìm mọi cách để quảng bá, tuyên truyền.

Bởi vậy, trong đồ chơi nhập của Trung Quốc mà xuất hiện đường lưỡi bò như vậy cũng là 1 chiến lược của họ. Gần đây có bộ phim của Trung Quốc cũng tìm cách lồng quảng cáo những hình ảnh cho rằng không liên quan nên chúng ta càng phải hết sức nhạy bén và tỉnh táo trong những việc như vậy", luật sư Hoàng Việt nói.

Không những vậy, cũng theo vị luật sư này, trong rất nhiều bài nghiên cứu hay xem tạp chí của Trung Quốc trong 1 thời gian dài, nhiều học giả của Việt Nam ở nước ngoài còn phát hiện ra có rất nhiều bài không liên quan đến đường lưỡi bò nhưng Trung Quốc vẫn đưa vào.

"Thực ra mà nói, chúng ta đều có cơ quan quản lý hết, sản phẩm đồ chơi giáo dục là sản phẩm văn hóa nên cơ quan quản lý văn hóa phải kiểm tra và có những quy định rõ ràng.

Chúng ta không thể nói chung chung được mà phải nói rõ để người dân hiểu dược đường lưỡi bò phi pháp như nào", luật sư Việt cho biết thêm.

Đã gỡ bỏ

Cùng ngày, theo đại diện  Shopee cho biết, sau khi nhận được phản ánh của khách hàng về sản phẩm "Bản đồ cắm cờ thế giới" in sai thông tin về 2 quần đảo của Việt Nam tại Biển Đông và đường lưỡi bò, đơn vị này đã nhanh chóng rà soát lại toàn bộ sản phẩm liên quan và gỡ bỏ hoàn toàn khỏi trang.

Do choi giao duc co duong luoi bo: Shopee phan tran nong
Hình ảnh đồ chơi "Bản đồ cắm cờ thế giới" được rao bán trên trang Shopee trước khi được gỡ bỏ.

"Đội ngũ nhân sự kiểm duyệt chuyên trách của Shopee đã tiến hành rà soát thông tin, ngăn chặn và gỡ bỏ các sản phẩm như khách hàng phản ánh. Chúng tôi cũng mở rộng việc rà soát, tăng cường kiểm soát "nhiều lớp" với các sản phẩm có liên quan tới bản đồ để chắc chắn không gặp lỗi tương tự", đại diện Shopee khẳng định.

Được biết, sau sự cố này, đơn vị cũng đang trong quá trình làm việc lại với các nhà cung cấp sản phẩm. Tuy nhiên, đại diện Shopee chưa cho hay có thu hồi hay không các sản phẩm "Bản đồ cắm cờ thế giới" có in hình đường lưỡi bò đã bán tới tay các khách hàng trước đó.

Trước đó, theo phản ánh của  một khách hàng tại Hà Nội, vài ngày trước, chị đặt mua sản phẩm đồ chơi "Bản đồ cắm cờ thế giới" trên trang thương mại điện tử Shopee với giá 189.000 đồng.

Song khi nhận hàng, chị phát hiện sản phẩm có nội dung không phù hợp khi đường lưỡi bò ở khu vực Biển Đông được thể hiện khá rõ, sản phẩm được in bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và không có nhãn phụ tiếng Việt.

Khách hàng này cho rằng, hình ảnh và lời dẫn quảng cáo trên Shopee không đủ rõ để nhận biết toàn diện nội dung sản phẩm, chỉ khi mua về mới phát hiện hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng bị chú thích sai là "South China Sea" và kèm với hình "đường 9 đoạn".

Sản phẩm này được quảng cáo là "thích hợp với bé từ 3 tuổi trở lên, đã nhận biết được cờ của các nước, giúp bé am hiểu hơn về vị trí địa lý trên thế giới". Khi chơi bé cần cắm đúng 48 cờ lên đúng lãnh thổ các quốc gia trên bản đồ.

Đường lưỡi bò là ranh giới phi lý mà Trung Quốc tưởng tượng ra tại Biển Đông. Trước đây đã từng xuất hiện một số sản phẩm có hình ảnh này như trên hộ chiếu, bản đồ... Đây là việc làm vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: