• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ đe dọa trừng phạt TQ vì mua dầu Iran

Thẳng thừng từ chối yêu cầu của Mỹ, Trung Quốc tiếp tục mua dầu của Iran khiến Washington cảnh báo sẽ trừng phạt.

Ngày 17/8, Sputnik News dẫn lời ông Brian Hook, đại diện đặc biệt về Iran của Mỹ phát biểu trên tờ Wall Street Journal, cho biết, Washington đang chuẩn bị trừng phạt những quốc gia tiếp tục mua dầu từ Iran sau thời hạn tháng 11, kể cả Trung Quốc.

"Mỹ hy vọng các quốc gia sẽ tuân thủ đầy đủ, không mạo hiểm với mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt thứ cấp của Mỹ nếu họ tiếp tục các giao dịch đó", ông Hook nói.

Tuy nhiên, đại diện đặc biệt về Iran của Mỹ cũng nói thêm rằng, Washington sẽ miễn trừ lệnh trừng phạt cho các nước giảm mua lượng dầu thô của Iran.

Trước đó, sau khi quyết định rút khỏi Kế hoạch Hành động chung toàn diện, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/8 đã ký sắc lệnh hành pháp tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran, đồng thời khẳng định chính sách của Mỹ là "gây sức ép tối đa về kinh tế" đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump muốn xuất khẩu dầu mỏ của Iran giảm xuống bằng 0 vào ngày 4/11.

Ông Donald Trump tuyên bố các công ty giao thương với Iran sẽ bị cấm giao dịch với Mỹ khi các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran có hiệu lực. Washington cũng cảnh báo các quốc gia không ủng hộ chính sách của mình sẽ đối mặt với sự trừng phạt của Mỹ, ngay cả khi họ là đồng minh của Mỹ.

Tuy nhiên, các quốc gia châu Âu và Nga đã lên tiếng chống lại yêu cầu ngừng kinh doanh với Iran của Mỹ. Các bộ trưởng từ Anh, Pháp, Đức và EU đã viết thư cho các quan chức Nhà Trắng hàng đầu, trong đó yêu cầu Mỹ không trừng phạt các ngành công nghiệp châu Âu trong các giao dịch với Iran.

Về phía Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu mỏ lớn của Iran, cho đến nay vẫn phản đối yêu cầu chấm dứt mua dầu thô Iran của Washington, đồng thời cho rằng sự hợp tác của Trung Quốc với Tehran không làm hại đến lợi ích của bất kỳ ai khác.

Đầu tháng 8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc một lần nữa khẳng định, quan hệ thương mại của Bắc Kinh với Iran là "hợp lý và đầy đủ, phù hợp với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc".

Vào tháng 7/2018, một quan chức cấp cao của Mỹ nói với Wall Street Journal rằng, rất có khả năng Trung Quốc sẽ tăng cường mua dầu của Iran khi các lệnh trừng phạt của Mỹ được áp dụng đầy đủ.

Hiện tại, Mỹ đang gia tăng sức ép với Iran khi công bố thành lập một nhóm cấp cao mới mang tên "Nhóm hành động Iran" vào ngày 17/8. Nhóm này sẽ thúc đẩy chiến lược gây sức ép tối đa của Mỹ  với Iran, trong đó có việc xử phạt các quốc gia khác có giao dịch với Iran.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: