• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nga thêm vòi dẫn khổng lồ bơm khí đốt sang TQ

Cùng với việc hoàn thành dự án đường ống dẫn khí đốt mang tên Sức mạnh của Siberia (Power of Siberia), Nga sắp làm dự án đường ống mới.

Một trong những đường ống dẫn khí dài nhất thế giới - Power of Siberia - đang dần đi vào hoàn thiện và sẽ sớm khởi động, cho phép cung cấp khí đốt từ Nga sang Trung Quốc.

Nguồn khí đốt được cung cấp từ đường ống này dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối năm tới. Khối lượng ban đầu sẽ đạt 5 tỷ mét khối/năm. Đến năm 2024, lượng khí đốt được cung cấp sẽ là 38 tỷ mét khối/năm.

Tuy nhiên, triển vọng hợp tác Nga- Trung còn mạnh mẽ hơn khi hai nước dường như đã bắt tay vào dự án đường ống dẫn khí mới.

Thỏa thuận về "Power of Siberia -2" hay còn có tên gọ khác là "Tuyến đường phía Tây" để cung cấp khí đốt của Nga từ vùng Viễn Đông đến Trung Quốc có thể được ký trong nửa đầu năm 2019.

Thông tin này được ông Bạch Khắc Lực, Giám đốc Cục Quản lý Năng lượng Quốc gia Trung Quốc, Phó Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc thông tin. Đường ống mới sẽ cung cấp 30 tỷ mét khối khí thiên nhiên mỗi năm từ phía Nga.

"Hiện chúng tôi vẫn đang tiếp tục tham vấn... Nếu chúng tôi đồng ý về "Tuyến đường phía Tây", thì tổng cộng sẽ có hơn 80 tỷ mét khối khí đốt/năm từ Nga cung cấp sang Trung Quốc. Điều này có nghĩa là Nga sẽ trở thành một nhà cung cấp khí đốt hàng đầu của Trung Quốc" - TASS dẫn lời ông Bekri cho biết.

Tổng giám đốc điều hành của Gazprom, ông Alexey Miller trước đó cho biết rằng, Nga và Trung Quốc đã đồng ý chấp thuận cung cấp khí đốt thông qua "Tuyến đường phía Tây" trong thời gian ngắn nhất có thể.

Nhu cầu về nguồn cung cấp khí đốt của Nga đang gia tăng ở Trung Quốc, và theo ông Miller, đến năm 2035, có thể đạt 80-100 tỷ mét khối/năm.

Một báo cáo gần đây của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy rằng nhà nhập khẩu khí tự nhiên lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc, sẽ chiếm ít nhất một phần tư mức tăng trưởng tiêu thụ khí tự nhiên toàn cầu trong khoảng từ năm 2015 đến năm 2040.

Thỏa thuận trên "Tuyến đường phía Đông" là ý tưởng đã có từ rất lâu, kéo dài hơn một thập kỷ để đàm phán. Vào tháng 5/2014, Gazprom và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã ký một thỏa thuận khung trị giá 30 tỷ USD trong vòng 30 năm để cung cấp 38 tỷ mét khối khí đốt của Nga cho Trung Quốc hàng năm.

Trong năm 2017, Gazprom đã đầu tư 158,8 tỷ rúp (2,4 tỷ USD) vào dự án. Năm nay, họ dự kiến ​​đầu tư thêm 218 tỷ rúp (3,25 tỷ USD). Đường ống của Power of Siberia là dự án đường ống cấp khí đốt đầu tiên từ Nga cho Trung Quốc, kéo dài 3.000 km (1.900 dặm),  còn dài hơn cả khoảng cách giữa Moscow và London.

Ngoài các dự án đường ống, Trung Quốc cũng đang chuẩn bị mua 2 lô khí tự nhiên hóa lỏng từ dự án Yamal ở vùng Bắc Cực của Nga. Hiện tại nhà sản xuất khí đốt Nga Novatek đang hợp tác với CNPC để thực hiện dự án năng lượng do Nga dẫn đầu ở Yamal LNG.

Với sự hợp tác mạnh mẽ thời gian gần đây, Nga và Trung Quốc đang hướng dần đến việc thắt chặt một liên minh kinh tế. Nếu trở thành nhà cung cấp năng lượng hàng đầu cho Trung Quốc, Nga chắc chắn sẽ có nhiều ưu thế chiến lược.

Tuy nhiên, trước đây, việc hợp tác với Trung Quốc được đánh giá là luôn bị trì hoãn và Nga đã phải nhiều lần "nếm đòn đau" vì các dự án Trung Quốc bỏ ngỏ.

Trước tình hình kinh tế nhiều biến động hiện nay, liệu Trung Quốc có thỏa mãn những kỳ vọng của Nga?

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: