• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ cứng rắn hơn để đưa TQ vào khuôn khổ

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ chỉ trích hành động “cắt mặt” của tàu chiến Trung Quốc khi tàu Mỹ đang tuần tra trên Biển Đông.

Trả lời phỏng vấn ngày 12/10, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố Washington sẽ tiếp tục tăng cường các động thái cứng rắn với Trung Quốc khi nói rằng Bắc Kinh cần thay đổi cách hành xử trong “lĩnh vực thương mại, quan hệ quốc tế, quân sự và chính trị”.

Ông Bolton chỉ trích hành động “cắt mặt” của tàu chiến Trung Quốc khi tàu Mỹ đang tuần tra trên Biển Đông. Ông coi đây là động thái nguy hiểm và Washington sẽ tiếp tục đảm bảo tự do hàng hải trên khu vực biển quốc tế.

"Chúng tôi sẽ không bỏ qua cho bất cứ ai gây nguy hại cho các binh sĩ Mỹ. Chúng tôi sẽ quyết tâm bảo vệ quyền tự do đi lại tại các tuyến hàng hải quốc tế. Đây là điều mà Trung Quốc cần phải hiểu.

Hành động của họ là động thái khiêu khích quá mức", ông John Bolton tuyên bố khi đề cập đến việc Trung Quốc điều chiến hạm áp sát khu trục Mỹ tại Biển Đông hồi cuối tháng 9 vừa qua.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cho biết, Tổng thống Donald Trump tin rằng Trung Quốc đã lợi dụng trật tự quốc tế quá lâu trong khi không có nhiều người Mỹ đứng lên chống lại điều này, đồng thời ông Bolton cho rằng, chính sách cứng rắn của Mỹ trong thời gian qua đã khiến Bắc Kinh “bối rối”.

"Họ chưa từng thấy tổng thống Mỹ nào cứng rắn như vậy trước đây. Tôi nghĩ hành vi của họ cần phải được điều chỉnh trong một loạt các lĩnh vực thương mại, quốc tế, quân sự và chính trị. Có thể trong hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Argentina vào tháng sau, ông Tập Cận Bình sẽ sẵn sàng nói thẳng về những vấn đề này", trích lời ông Bolton.

Phát ngôn của ông Bolton được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Mỹ mở rộng việc cứng rắn với Trung Quốc vượt ra khỏi cuộc chiến thương mại. Cụ thể, Washington cáo buộc Bắc Kinh cố gắng phá hoại ông Trump trước các cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 và thực hiện những hành vi quân sự liều lĩnh ở biển Đông.

Sự cứng rắn của Mỹ đối với Trung Quốc được nhiều quan chức nước này khẳng định. Trước ông Bolton, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall G.Schriver đặc trách các vấn đề châu Á - Thái Bình Dương, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Thanh niên về chính sách của nước này tại khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông, đã nhấn mạnh, Mỹ sẽ không để Trung Quốc viết lại luật quốc tế trên Biển Đông.

"...Chúng ta đang chứng kiến một sự thay đổi về hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông. Tuy nhiên, theo thời gian, điều mà chúng tôi muốn hướng đến chính là thể hiện một sự phản đối đồng loạt và mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế vì ngày càng có thêm nhiều quốc gia tỏ ý quan ngại về hành vi của Trung Quốc.

Thông qua nỗ lực gia tăng áp lực từ cộng đồng thế giới, chúng tôi hy vọng chính quyền Bắc Kinh cuối cùng sẽ thay đổi hành vi của mình. Tất nhiên, chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhằm bao gồm tất cả các bên tại khu vực, và chúng tôi luôn hy vọng trở thành đối tác với Trung Quốc.

Thế nhưng trong tương lai gần, Mỹ sẽ tập trung vào nỗ lực thu thập sự ủng hộ của quốc tế để bảo đảm tính tự do và rộng mở cho khu vực.

Duy trì lợi ích tại Biển Đông là quan điểm nhất quán của nhiều chính quyền Mỹ từ trước đến nay. Dù một số cách tiếp cận của Tổng thống Trump trực tiếp hơn những người tiền nhiệm, nhưng các chính quyền Mỹ trước đó vẫn nhận ra tầm quan trọng của Biển Đông. Tổng thống Trump không phải là một nhà lãnh đạo theo kiểu truyền thống và ông sẵn sàng thử nhiều cách khác nhau.

.... Nếu Trung Quốc cho rằng có thể thay đổi ý định của Mỹ bằng cách ngày càng khiêu khích hơn, thực hiện các hành động nguy hiểm tại Biển Đông, tôi khẳng định họ đã nhận định sai.

Chúng tôi vẫn tiếp tục đi đến những nơi mà luật quốc tế cho phép, chúng tôi sẽ không thay đổi ý định chỉ vì những hành động trên. Chúng tôi sẽ không để họ viết lại luật quốc tế và Mỹ vẫn đang theo đuổi điều đó thông qua các hoạt động di chuyển tự do và hợp pháp của các lực lượng tại khu vực.

Mỹ vẫn tiếp tục đối thoại trực tiếp với Trung Quốc về những hành vi nguy hiểm có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi với họ thông qua kênh liên lạc quân sự chính thức về cách thức hoạt động một cách an toàn, để tránh sự cố có thể biến thành khủng hoảng chính trị song phương", Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho hay.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: