• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nga tạm biệt Hội đồng châu Âu

Moscow sẽ tự rút khỏi sân chơi Hội đồng châu Âu, không chờ đợi bị trục xuất.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov mới đây đã có tuyên bố rõ ràng về khả năng Nga sẽ không còn thuộc Hội đồng châu Âu (CoE) bởi sẽ tự rời khỏi đây trước khi bị trục xuất.

Theo đó, khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Euronews, Ngoại trưởng Lavrov đã nêu lý do Nga sẽ tự rút khỏi PACE vì các quốc gia thành viên đã vi phạm nguyên tắc hoạt động của chính Hội đồng khi đối xử bất công với phái đoàn Nga.

"Chúng tôi gia nhập Hội đồng châu Âu xuất phát từ chỗ tổ chức này bảo đảm không gian nhân văn hợp pháp, phổ quát, toàn châu Âu. Nhưng không gian này đang bị chính những người châu Âu phá hoại, vi phạm quy chế bằng những hành động bất hợp pháp.

Các quốc gia châu Âu tước các quyền của đại biểu phái đoàn Nga, thiếu sự bình đẳng như các phái đoàn khác. Tôi tin rằng họ biết họ đang làm gì" - ông Lavrov nhấn mạnh tới việc phái đoàn Nga bị đối xử bất công tại Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE).

Ngoại trưởng Nga cảnh báo, nếu CoE muốn "trục xuất nước Nga" thì "Moscow sẽ không mang lại niềm vui cho họ đâu.

"Chúng tôi sẽ tự mình rời đi" - ông nói.

Ngoài ra, ông Lavrov cũng khẳng định, nếu CoE còn tiếp tục đòi khoản tiền đóng góp của Nga cho ngân sách của họ thì Nga sẽ làm vậy ngay sau khi các quyền hạn của Nga ở PACE được hồi phục.

"Chúng tôi tái khẳng định tuyên bố chính thức gần đây rằng, ngay sau khi các quyền của chúng tôi được phục hồi, chúng tôi sẽ trả khoản đóng góp cho CoE đầy đủ" - ông Lavrov nói.

Tổng thư ký CoE Richard Thorbjorn Jagland hôm 10/10 tuyên bố Nga có thể sẽ bị loại khỏi danh sách các nước thành viên CoE nếu đến giữa năm 2019, nước này tiếp tục không khôi phục khoản đóng góp vào ngân sách của tổ chức.

"Chúng tôi hoàn toàn không thể chấp nhận được rằng một quốc gia vẫn còn đang trong tổ chức này mà không trả tiền đóng góp. Đó sẽ là thảm họa cho toàn bộ Hội đồng" - ông Jagland nói, đồng thời cho biết sẽ sớm trình sửa đổi Ngân sách Hội đồng châu Âu mà không có khoản đóng góp của Nga.

Nga đã đóng băng khoản đóng góp cho CoE đối với tư cách thành viên PACE của Nga cho năm 2018 sau khi 2 năm liền họ không được thông báo về các phiên họp của Hội đồng này.

Từ tháng 4/2014, đại diện của Nga đã bị tước một số quyền hạn trong PACE do lập trường của họ về vấn đề bán đảo Crimea.

Moscow tuyên bố không thể làm việc trong các điều kiện như vậy, đồng thời nhiều lần nhấn mạnh rằng Nga chỉ quay lại tổ chức này sau khi quyền biểu quyết của họ được khôi phục hoàn toàn.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: