• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ yêu cầu Mỹ hủy vụ bán xe tăng, tên lửa cho Đài Loan

Trung Quốc lên tiếng phản đối và thúc giục Mỹ hủy bỏ ngay lập tức thương vụ bán 2,2 tỉ USD vũ khí, bao gồm xe tăng và tên lửa cùng các thiết bị quân sự khác, cho Đài Loan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng nói rằng quyết định bật đèn xanh cho Đài Bắc về thỏa thuận vũ khí mới nhất của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ đã vi phạm quy tắc "Một Trung Quốc" và "can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc cũng như làm suy yếu chủ quyền và lợi ích an ninh quốc gia Trung Quốc".

Trong cuộc họp báo ngày 9-7, theo báo Straits Times, phát ngôn viên Cảnh Sảng thông tin là Trung Quốc đã gửi khiếu nại chính thức thông qua các kênh ngoại giao và bày tỏ "sự không hài lòng mạnh mẽ và phản đối quyết liệt" đối với thỏa thuận vũ khí này.

"Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngay lập tức hủy bỏ thỏa thuận bán vũ khí và ngừng quan hệ quân sự với Đài Bắc để tránh gây hại cho quan hệ Trung - Mỹ và ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan" - ông Cảnh tuyên bố.

Trước đó một ngày, Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng (DSCA) của Lầu Năm Góc đã thông báo cho Quốc hội Mỹ về thương vụ bán vũ khí theo yêu cầu của Đài Loan.

 Hãng tin Reuters cho biết thương vụ bao gồm 108 xe tăng M1A2T Abrams và 250 tên lửa chống máy bay Stinger cùng các thiết bị quân sự khác.

DSCA cho biết gói vũ khí này sẽ "góp phần hiện đại hóa hạm đội xe tăng chiến đấu chủ lực của bên mua, tăng cường khả năng phản ứng trước các mối đe dọa trong khu vực hiện nay và trong tương lai".

Tuy nhiên DSCA khẳng định thỏa thuận bán vũ khí với Đài Loan sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực.

Văn phòng của lãnh đạo Đài Loan đã gửi lời "cảm ơn chân thành" đến chính phủ Mỹ vì thương vụ 2,2 tỉ USD này.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: