• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nhà ngoại giao Mỹ lãnh án vì đi đêm với tình báo TQ

Một nhà ngoại giao Mỹ đã bị kết án 40 tháng tù vì khai man về việc nhận tiền từ tình báo Trung Quốc để trao đổi các tài liệu mật của Mỹ.

Theo Hãng tin AFP, ngoài mức án tù, nhà ngoại giao Candace Marie Claiborne, 63 tuổi, cũng bị phạt 40.000 USD trong phiên tòa ngày 9-7.

Bộ Tư pháp Mỹ cho hay bà Claiborne đã thừa nhận âm mưu lừa gạt Mỹ trong một vài vụ án cấp cao liên quan tới việc điệp viên Trung Quốc tuyển mộ các quan chức Mỹ nhằm thu thập thông tin tình báo mật. 

"Claiborne đã được tiếp cận các thông tin đặc thù trong vai trò là một nhân viên chính phủ Mỹ, nhưng bà đã lạm dụng lòng tin đó với cái giá phải trả là an ninh quốc gia Mỹ" - quyền trợ lý giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) John Selleck cho biết.

Theo cáo trạng, bà Claiborne là một chuyên viên quản lý văn phòng Bộ Ngoại giao Mỹ tại Bắc Kinh và Thượng Hải (Trung Quốc). Bà bắt đầu tiếp xúc với hai nhân vật là điệp viên của Bộ Công an Trung Quốc hồi năm 2007. 

Họ đã đưa cho nhà ngoại giao này "hàng chục ngàn USD" tiền mặt và quà tặng để đối lấy các tài liệu và thông tin về hoạt động của Bộ Ngoại giao Mỹ. Bà Claiborne bị bắt cách đây hai năm sau một cuộc điều tra, nhưng không bị buộc tội gián điệp.

 Mãi đến tháng 4-2019, bà Claiborne mới thừa nhận âm mưu lừa dối Mỹ, khai man với các nhà điều tra và che giấu các liên lạc giữa bà và điệp viên Trung Quốc.

Hồi tháng 5, cựu nhân viên Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) Kevin Mallory, 62 tuổi, đã lãnh án 20 năm tù về tội làm gián điệp cho Trung Quốc. 

Cũng trong tháng 5, cựu nhân viên CIA Jerry Chun Shing Lee, 54 tuổi, thú nhận làm gián điệp cho Trung Quốc và đang đối mặt nguy cơ lãnh án tù chung thân. 

Thời điểm đó, giám đốc FBI Christopher Wray đã cảnh báo Trung Quốc đặt ra mối đe dọa tình báo nghiêm trọng nhất đối với nước Mỹ.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: