• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ sắp sang TQ đàm phán, mời mua nông sản

Các quan chức Mỹ có thể sẽ tới Trung Quốc vào tuần tới để tiến hành cuộc đàm phán thương mại trực tiếp.

Reuters ngày 23/7 (giờ địa phương) dẫn lời ông Larry Kudlow- Cố vấn kinh tế của chính phủ Mỹ cho hay, việc các quan chức Mỹ-Trung chuẩn bị nối lại đàm phán là một “tín hiệu tốt”.

Vị cố vấn tiết lộ, các quan chức cấp cao Mỹ đang chuẩn bị đến Trung Quốc để thảo luận việc nối lại đàm phán thương mại.

Ông Kudlow cũng bày tỏ kỳ vọng Trung Quốc sẽ sớm bắt đầu mua nông sản của Mỹ.

Theo hãng tin Bloomberg, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và các quan chúc cấp cao Mỹ sẽ đến Thượng Hải vào đầu tuần tới.

Trong cuộc điện đàm mới đây với các nhà đàm phán Trung Quốc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhấn mạnh sự cần thiết Trung Quốc phải thực hiện cam kết mua thêm hàng nông sản Mỹ.

Vòng đàm phán đối mặt lần thứ 12 được cho là sẽ diễn ra tại Thượng Hải trong tuần cuối tháng 7, đây là cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên giữa hai bên kể từ khi vòng đàm phán thứ 11 bị đình trệ vào tháng 5. Khi đó, Tổng thống Donald Trump đã áp thuế quan lên tất cả số hàng hóa còn lại của Trung Quốc trị giá 325 tỷ USD nhập khẩu vào Mỹ khi kết thúc ngày đàm phán đầu tiên.

Từ đó, các cuộc đàm phán Mỹ- Trung đã bị trì hoãn cho tới nay.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã giảm nhẹ kỳ vọng. Khi được hỏi liệu Trung Quốc có thúc đẩy việc thu mua nông sản Mỹ hay không, ông Ross trả lời phỏng vấn Bloomberg TV cho biết: "Tôi không thấy rằng cánh cửa đã được mở (rộng)".

Cùng ngày, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue cho biết Chính phủ Mỹ sẽ hỗ trợ tối thiểu 15USD/mẫu đất (4.046m2) cho nông dân bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, trong khuôn khổ gói hỗ trợ trị giá 16 tỷ USD  được công bố vào cuối tuần này.

Nông dân Mỹ, một bộ phận cử tri quan trọng đối với ông Trump, nằm trong số những người thiệt hại nặng nề nhất bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Đậu nành là sản phẩm xuất khẩu có giá trị nhất của Mỹ, và số hàng xuất sang Trung Quốc năm 2018 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm trở lại đây.

Trong những tin tức gần đây, Trung Quốc và Nga đang thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương, bao gồm cả việc mua đậu tương từ Nga bù đắp số đậu tương ngừng mua từ Mỹ do ảnh hưởng thuế quan.

Dẫu vậy, giới quan sát cho rằng, Trung Quốc cũng đang có những tín hiệu tích cực trong thực hiện các điều kiện mà Washington đưa ra về việc mở cửa hơn nữa nền kinh tế, tạo điều kiện nhiều hơn và bình đẳng hơn cho các công ty Mỹ và phương Tây so với các công ty Trung Quốc.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: