• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nợ công TQ chiếm hơn 15% trên tổng nợ toàn cầu

Tổng nợ công của Trung Quốc tăng mạnh trong quý 1/2019 trong bối cảnh nước này thúc đẩy các khoản cho vay và phát hành trái phiếu chính phủ nhằm tạo động lực vực dậy nền kinh tế đang tăng trưởng chậm.

Viện Tài chính Quốc tế, trụ sở tại Washington D.C (Mỹ), công bố số liệu thống kê cho thấy nợ công của Trung Quốc tăng gần 304% so với GDP trong 3 tháng đầu năm, tức hơn 40.000 tỉ USD (tương đương 15% tổng số nợ trên toàn cầu), theo Reuters hôm 17.7.
Cách đây hơn 2 năm, chính quyền Bắc Kinh triển khai chiến dịch giảm nợ và các khoản cho vay rủi ro cao, nhưng do nền kinh tế tăng trưởng trì trệ do ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại với Mỹ, Trung Quốc quyết định thả lỏng các điều kiện tín dụng và tăng chi tài khóa cho các dự án cơ sở hạ tầng để hỗ trợ kinh tế phát triển.
Kết quả từ các động thái kích thích nền kinh tế là tổng giá trị các khoản cho vay mới trong 6 tháng đầu năm 2019 lên đến 9.670 tỉ nhân dân tệ (32,7 triệu tỉ đồng), mức cao kỷ lục tại các ngân hàng Trung Quốc.
Hồi đầu tuần, Cục thống kê quốc gia (NBS) công bố tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang giảm đến mức chậm nhất trong gần 30 năm, sau khi GDP vào quý 2 của nước này chỉ còn 6,2% so với 6,4% trong quý 1.
“Tình hình kinh tế vẫn khó khăn cả trong lẫn ngoài nước, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm dần và tình trạng bất ổn do tác động từ bên ngoài đang gia tăng”, theo AFP dẫn lời phát ngôn viên NBS Mao Thịnh Dũng.
“Nền kinh tế đang đứng trước áp lực suy giảm mới”, ông Mao cảnh báo.
Về phần mình, tổng nợ của bên còn lại trong cuộc chiến thương mại là Mỹ đã tăng thêm 2.900 tỉ USD kể từ quý 1/2018, nâng tổng số nợ công của nước này lên mức cao kỷ lục: hơn 69.000 tỉ USD trong quý đầu năm 2019.
 

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: