• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ bất ngờ xuống nước trước vòng đàm phán mới với Mỹ?

Hàng triệu tấn đậu nành được vận chuyển từ Mỹ sang Trung Quốc sau cuộc gặp giữa lãnh đạo 2 nước tại Osaka, truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 28/7 đưa tin.

"Trung Quốc yêu cầu các nhà cung cấp Mỹ cung cấp đậu nành, bông, thịt lợn, miến và các nông sản khác từ ngày 19/6 và một số thương vụ đã được thông qua", đài truyền hình CCTV của Trung Quốc dẫn tuyên bố của Bộ Thương mại và Ủy ban Cải cách, Phát triển Quốc gia của Trung Quốc cho hay. 

Tuyên bố này nói thêm rằng miễn là nông sản Mỹ có giá cả hợp lý và chất lượng tốt, Trung Quốc sẽ cân nhắc thêm các đơn hàng trong thời gian tới.

Giới quan sát nhận định động thái này của Bắc Kinh cho thấy Trung Quốc đang muốn thực hiện các cam kết Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra trong bàn đàm phán với Tổng thống Trump hồi cuối tháng 6.

Tuy nhiên, dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy khác với "hàng triệu tấn" đậu nành như truyền thông Trung Quốc loan tin, chỉ có 1,02 triệu tấn đậu nành được chuyển tới Trung Quốc kể từ cuộc gặp Trum-Tập cho tới ngày 18/7. Ngoài ra, các lô hàng này được đặt từ đầu năm chứ không phải là đơn hàng mới. 

Cả Mỹ và Trung Quốc đều chưa đưa ra bình luận về thông tin này. 

Ngày mai (30/7), các nhà đàm phám Mỹ-Trung sẽ nhóm họp tại Thượng Hải, đánh dấu lần gặp mặt đầu tiên sau hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Tập tại Nhật Bản. Vòng đàm phán lần này diễn ra trong 2 ngày được kỳ vọng sẽ là bàn đạp để các cuộc thảo luận hiệu quả hơn trong nỗ lực giảm thiểu các rào cản thương mại. 

Tổng thống Trump áp thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, khẳng định chỉ chấp nhận một thỏa thuận với Bắc Kinh khi nước này cải cách cơ cấu. Trung Quốc cũng đánh thuế đáp trả với hàng nông sản nhập khẩu từ Mỹ khiến nông dân Mỹ phải lao đao. 

Hồi tháng 7, Tổng thống Trump từng bức xúc chỉ trích Bắc Kinh chưa thực hiện lời hứa mua nông sản Mỹ như cam kết của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Osaka. Tổng thống Trump nói thêm rằng Trung Quốc đề xuất mua nông sản của Mỹ để đổi lấy việc Washington ngừng áp thuế mới trong khi cả 2 bên đang nói chuyện.

 

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: