• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Triều Tiên nói Hàn Quốc sẽ 'tự hủy diệt' nếu cho Mỹ triển khai tên lửa tầm trung

Một bài báo của hãng thông tấn KCNA của CHDCND Triều Tiên đưa lời cảnh cáo rằng nếu Hàn Quốc cho Mỹ triển khai tên lửa tầm trung mới thì đó sẽ là “con đường dẫn tới tự hủy diệt, có thể biến Hàn Quốc thành khiên đỡ đạn”.

Hồi đầu tháng này, Mỹ chính thức rút Hiệp ước hạt nhân tầm trung với Nga và tuyên bố sẽ bắt đầu thử và triển khai lên lửa mới tới nhiều khu vực của thế giới, theo Yonhap.

Không lâu sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho hay Washington sẽ tham vấn với các đồng minh để quyết định nơi triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á, dẫn tới suy đoán Hàn Quốc có thể là một trong những vị trí tiềm năng. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay chưa có thảo luận với Mỹ về khả năng triển khai tên lửa, theo Yonhap.

Dù vậy, KCNA mới đây cảnh báo trong một bài bình luận rằng việc triển khai tên lửa như trên sẽ “con đường dẫn tới tự hủy diệt, có thể biến Hàn Quốc thành khiên đỡ đạn”.

“Triển khai vũ khí tấn công mới tới Hàn Quốc là hành động liều lĩnh đẩy căng thẳng khu vực leo thang, một hành động có thể khơi mào cho một cuộc chiến tranh lạnh mới và cuộc chạy đua vũ trang ở vùng Viễn Đông”, KCNA cảnh báo.

Tương tự, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đăng bài bình luận rằng triển khai tên lửa sẽ là “thách thức” đối với những bên tìm kiếm hòa bình trong khu vực.

Hồi năm 2017, Mỹ đã triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa được gọi là Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại huyện Seongju, cách Seoul khoảng 300 km về phía đông nam, bất chấp phản đối kịch liệt từ Triều Tiên và Trung Quốc. Seoul và Washington lập luận việc triển khai THAAD nhằm ứng phó tốt hơn mối đe dọa từ Triều Tiên.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: