• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tổng thống Trump cảnh cáo TQ: ‘Phải nhân đạo với Hồng Kông’

Cách đây ít giờ, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đăng tải trên Twitter, đưa điều kiện Trung Quốc muốn thực hiện một thỏa thuận thương mại thì trước hết họ nên đối xử “nhân đạo” với Hồng Kông. 

Theo Reuters, tuyên bố của ông Trump như một giải pháp hòa bình cho các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Những điều tốt đẹp đã được đưa ra trong lời kêu gọi với Trung Quốc. Họ đang ăn thuế quan bởi đồng tiền của họ mất giá và “rót” tiền vào hệ thống tiền tệ của họ. Người tiêu dùng Mỹ vẫn ổn dù có hoặc không có thời hạn tháng 9, nhưng nhiều điều tốt đẹp sẽ đến từ trì hoãn ngắn đến tháng 12. Nó thực sự giúp Trung Quốc nhiều hơn chúng ta, nhưng chúng ta sẽ được đền đáp. Trung Quốc đang mất hàng triệu việc làm cho các quốc gia không bị áp thuế quan. Hàng triệu công ty đang rời khỏi Trung Quốc. Dĩ nhiên Trung Quốc muốn có một thỏa thuận. Hãy để họ hành động nhân đạo với Hồng Kông trước”, (Tạm dịch).

Hôm thứ Ba (13/8), ông Trump tuyên bố lùi thời hạn áp thuế 1/9 với một số mặt hàng cụ thể trong đó có các sản phẩm công nghệ, quần áo, giày dép, sang ngày 15/12.

(Ảnh chụp màn hình Twitter của Tổng thống Trump)

Tổng thống Trump cũng đề cập tới một cuộc gặp riêng với ông Tập:

“Tôi biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rất rõ. Ông ấy là một lãnh đạo tuyệt vời, tôn trọng người dân của ông ấy. Ông ấy cũng rất cừ trong các cuộc cạnh tranh khốc liệt. Tôi không nghi ngờ gì nếu Chủ tịch Tập muốn giải quyết nhanh chóng và nhân đạo vấn đề Hồng Kông, ông ấy có thể làm được. Liệu có cuộc họp riêng tư?”. (Tạm dịch)

(Ảnh chụp màn hình Twitter của Tổng thống Trump)

Hôm thứ Tư (14/8), một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng, Hoa Kỳ “quan ngại sâu sắc” về việc quân đội Trung Quốc tiến tới biên giới Hồng Kông.

Trước đó, các nhà lập pháp cấp cao của Hoa Kỳ từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa kêu gọi Tổng thống Trump có đường lối cứng rắn hơn với Trung Quốc về Hồng Kông trong bối cảnh lo ngại gia tăng về can thiệp của Bắc Kinh.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: