• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ bác phán quyết của Tòa tối cao Hong Kong

Cơ quan lập pháp hàng đầu Trung Quốc tuyên bố: Tòa tối cao Hong Kong không có quyền hạn, không có thẩm quyền phán quyết về tính hợp hiến của luật pháp thành phố liên quan đến Luật cơ bản, theo Tân Hoa xã.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Tòa tối cao Hong Kong phán quyết lệnh cấm người biểu tình đeo mặt nạ là "vi hiến". Các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã diễn ra tại trung tâm tài chính này trong suốt 5 tháng qua.

"Việc luật đặc khu hành chính Hong Kong có tuân theo Luật cơ bản của Hong Kong hay không chỉ có thể được phán quyết và quyết định bởi Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Cộng hòa nhân dân Trung Hoa", theo ông Yan Tanwei, người phát ngôn của Ủy ban Lập pháp Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Tuyên bố ngày 19-11 của ông Yan nhấn mạnh "không có chính quyền nào khác có quyền phán quyết hay đưa ra quyết định".

Trung Quốc bác phán quyết của Tòa tối cao Hong Kong - Ảnh 2.

Trưởng đặc khu kinh tế Hong Kong Lâm Tịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) - Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Post, giới chuyên gia tại đại lục cho rằng phản ứng của Tòa tối cao Hong Kong đang gửi tín hiệu sai đến người biểu tình.

Họ cho rằng kết quả kháng cáo do chính quyền thành phố dự tính thực hiện sẽ quyết định liệu Bắc Kinh có can thiệp hay không. Giới học giả lo ngại phán quyết này đang củng cố sự nghi ngờ rằng ngành tư pháp Hong Kong đã có một cách tiếp cận quá dễ dãi, đối với các vụ án liên quan đến an ninh và chủ quyền quốc gia.

 Ngược lại, truyền thông và các chuyên gia quốc tế cho rằng tuyên bố mới nhất của Bắc Kinh đang chứng minh cho sự can thiệp của họ tại đặc khu Hong Kong.

Tờ Al Jazeera dẫn lời phóng viên tại Bắc Kinh cho rằng hành động của Bắc Kinh đang minh chứng cho những gì người biểu tình phản đối suốt thời gian qua.

Trong khi đó, tờ Financial Times nhận định tuyên bố từ phía Trung Quốc không chính thức hủy bỏ được phán quyết của tòa án Hong Kong. Chẳng những thế, điều này cho thấy sự phản đối của Bắc Kinh, ngay cả trước khi chính quyền Hong Kong có thể thực hiện kháng cáo.

Trung Quốc "có nguy cơ đang chọc giận người biểu tình", báo Financial Times viết.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: