• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

NATO lần đầu tiên thảo luận nguy cơ từ sự trỗi dậy của TQ

Trong bản tuyên bố chung của NATO ngày 4-12 có một luận điểm đáng chú ý, đó là liên minh quân sự này "thừa nhận những thách thức từ sự trỗi dậy của Trung Quốc".

Theo Hãng tin AFP, các nhà lãnh đạo của liên minh quân sự NATO ngày 4-12 đã phát tuyên bố chung tái khẳng định tinh thần đoàn kết, gắn bó của họ bất chấp những xung đột gay gắt còn tồn tại.

Trang web của NATO đăng toàn văn tuyên bố chung do ông Jens Stoltenberg, tổng thư ký NATO, trình bày.

Bên cạnh rất nhiều vấn đề đã được các nhà lãnh đạo đưa ra trao đổi, tuyên bố chung viết: "Lần đầu tiên, chúng tôi bàn về sự trỗi dậy của Trung Quốc - cả những thách thức và cơ hội của nó. Và cả những tác động của nó tới an ninh chúng ta. Các nhà lãnh đạo đã nhất trí chúng ta cần cùng nhau giải quyết vấn đề này trong tư cách một liên minh".

"Và chúng ta phải tìm ra những phương thức để khuyến khích Trung Quốc tham gia các thỏa thuận kiểm soát vũ khí", tuyên bố nêu.

NATO cũng đã thống nhất về một kế hoạch hành động mới nhằm tăng cường chiến dịch chống khủng bố. Mọi thành viên của liên minh vẫn duy trì cam kết chống IS và tiếp tục sứ mệnh huấn luyện của NATO tại Iraq và Afghanistan.

 Bên cạnh đó, tuyên bố chung của NATO còn bày tỏ quan điểm "các nhà lãnh đạo cam kết đảm bảo an ninh cho hạ tầng viễn thông của chúng ta, trong đó có mạng 5G. Chúng tôi nhất trí sẽ chỉ tin cậy những hệ thống an toàn và bền vững".

Tuyên bố cho biết các nhà lãnh đạo NATO đã có phiên thảo luận lớn về Nga và tương lai của kiểm soát vũ khí.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4-12 tuyên bố ông sẽ hủy cuộc họp báo cuối cùng đã được lên kế hoạch sẽ diễn ra sau Hội nghị thượng đỉnh NATO.

"Chúng tôi sẽ về luôn", ông thông báo với báo giới trước cuộc gặp riêng với Thủ tướng Đức Angela Merkel. "Tôi nghĩ chúng tôi đã họp báo quá nhiều rồi", ông Trump nói.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: