• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ đề xuất cấm hoàn toàn buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã

Đề xuất này nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an ninh sinh thái trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành ở Trung Quốc.

Cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc ngày 24/2 bắt đầu cân nhắc đề xuất cấm hoàn toàn việc buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã trong bối cảnh động vật hoang dã được cho có thể chính là vật chủ trung gian lây lan virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh Covid-19.

Tân Hoa xã cho biết, đề xuất này đã được đệ trình lên Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (NPC - Quốc hội) Trung Quốc.

“Đề xuất này nhằm mục đích cấm hoàn toàn việc ăn thịt động vật hoang dã và trấn áp hoạt động buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp”, Tân Hoa xã cho biết thêm. Các biện pháp này nhằm mục đích “bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an ninh sinh thái”.

Ngay khi dịch Covid-19 bùng phát, các quan chức y tế Trung Quốc đã cho rằng SARS-CoV-2 có thể khởi phát từ một khu chợ buôn bán động vật hoang dã ở trung tâm thành phố Vũ Hán.

Chưa rõ khi nào một quyết định chính thức về lệnh cấm buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã được ban bố. Mặc dù vậy, đề xuất này vẫn bị nhiều người hoài nghi.

Trung Quốc đã ban hành một lệnh cấm tạm thời tương tự sau khi dịch SARS bùng phát trong khoảng thời gian năm 2002-2003, làm hàng trăm người ở Trung Quốc đại lục và đặc khu hành chính Hong Kong tử vong. Nguyên nhân bắt nguồn dịch bệnh cũng được cho là từ việc tiêu thụ động vật hoang dã. Tuy nhiên, hoạt động buôn bán động vật hoang dã sau đó đã được nối lại.

Cho đến nay, nguồn chính xác lây nhiễm virus corona mới SARS-CoV-2 vẫn chưa được xác nhận. Các nhà khoa học suy đoán loại virus chết người này có nguồn gốc từ dơi, tê tê hoặc một số động vật có vú khác

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: